Cấm trẻ em ngồi ghế trước: Người Việt coi nhẹ, người Úc làm nghiêm

Tại Việt Nam, khi tham gia giao thông, một điểm gây sốc nhất cho người nước ngoài chính là việc người Việt chúng chúng ta coi nhẹ việc bảo đảm an toàn cho trẻ em ngồi với xe ô tô khi xe đang di chuyển.

LTS:Việc đảm bảo an toàn cho trẻ em với ô tô là tất yếu. Tuy nhiên, khi quy định ko trẻ em dưới 12 tuổi ngồi hàng ghế trước với ô tô đề xuất dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, vẫn sẽ có rất nhiều ý kiến trái chiều từ chính chủ xe đưa ra. Sau bài viết “Cánh tài vế nói gì trước đề xuất cấm trẻ em ngồi ghế trước”, VietNamet giới thiệu bạn đọc bài viết độc giả Lê Minh Toàn gửi từ Australia. 

Công ước Viên đi về GTĐB (Việt Nam gia nhập năm 2015) quy định: Việc thắt dây an toàn là bắt buộc đối người lái xe và hành khách đi với phương tiện cơ giới ngồi tại những chỗ sẽ có trang bị dây đeo an toàn.

Tại Việt Nam, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: “Ô tô sẽ có trang bị dây an toàn người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước ô tô phải thắt dây an toàn”. Nghị định 46 /2016 Chính phủ đi về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ (GTĐB), đường sắt còn quy định hành vi ko thắt dây an toàn (tại vị trí sẽ có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền 100.000-200.000 đồng.

Tại Việt Nam, khi tham gia giao thông, một điểm gây sốc nhất cho người nước ngoài chính là việc người Việt chúng chúng ta coi nhẹ việc bảo đảm an toàn cho trẻ em ngồi với xe ô tô khi xe đang di chuyển.

Hình ảnh thường thấy là việc trẻ em (trong độ tuổi đi học mẫu giáo hoặc cấp 1) cho ngồi phía trước, ko cài dây an toàn, thậm chí đứng lên hoặc nghịch ngợm xe khi xe đang di chuyển. em bé nhỏ hơn ko sẽ có loại ghế ngồi chuyên dụng cho trẻ em với xe mà người lớn ôm lòng.

Xe ô tô thiết kế nhằm bảo đảm an toàn cho rất nhiều người chung đi, nhưng cắt giảm chi phí, rất nhiều nhà sản xuất, lắp ráp xe tại Việt Nam chỉ trang bị 2 túi khí khu vực phía trước xe cho chiếc xe thiết kế từ 4-7 chỗ ngồi.

Theo thống kê, khi sẽ có va chạm hay là tai nạn xảy ra, trẻ em ngồi với xe dễ bị tổn thương nhất do đặc điểm thể chất và thể trạng cháu còn non, hệ cơ xương khớp yếu, hậu quả chấn thương do tai nạn sẽ rất nghiêm trọng và lâu hồi phục.

Thậm chí, những chiếc xe trang bị đủ túi khí, khi xảy ra va chạm hay là tai nạn, túi khi bung ra cũng dễ gây tổn thương cho trẻ em nhất giống như bé ko ngồi ghế chuyên dụng sẽ có móc treo cố định ghế ngồi xe hoặc ngồi tại hàng ghế phía trước ngay cạnh tài xế.

Một những điểm mới dự thảo Luật Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ (BĐTT, ATGTĐB) là quy định đi về ghế ngồi và chỗ ngồi cho trẻ em với xe ô tô.

{keywords}
Trẻ em luôn luôn cần đảm bảo an toàn với ô tô

Theo đó, dự thảo Luật quy định: Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc sẽ có chiều cao dưới 1,35 m khi chở với ô tô chở người ko ngồi hàng ghế trước (ghế cạnh người lái xe), trừ trường hợp xe chỉ sẽ có một hàng ghế. Đối trẻ em dưới bốn tuổi chở với ô tô phải ngồi bằng ghế thiết kế dành cho trẻ em. Dù còn sẽ có rất nhiều tranh luận đi về quy định này khi triển khai áp dụng thực tiễn nước ta, nhưng sẽ có thể nói đây là quy định hết sức cần thiết nhằm bảo vệ trẻ em khi tham gia giao thông xe ô tô- điều mà đã là quy định bắt buộc phải tuân thủ tại nước với thế giới.

Trong khi đó, tại Úc, thắt dây an toàn khi lái xe thực hiện từ đầu những năm 1970 và bắt buộc trẻ em từ năm 1986. Theo đó, khi lái xe, trẻ em cần phải ngồi phía ghế phụ phía sau loại ghế trẻ em chuyên dụng sẽ có mặt quay đi về phía ngược người lái (phía đầu xe), ghế nâng hoặc thắt dây an toàn giống như người lớn phía ghế phụ phía sau.

Nguyên tắc chung ghế trẻ em là phải phù hợp kích cỡ trẻ, lắp đặt chính xác theo yêu cầu nhà sản xuất, thắt chặt và điều chỉnh phù hợp trẻ em, phải đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia đi về ghế an toàn dành cho trẻ em (Tiêu chuẩn AS/NZS 1754).

Cụ thể hơn, Luật Úc quy định đi về ghế ngồi áp dụng cho trẻ em căn cứ độ tuổi và quy định cụ thể giống như sau:

{keywords}
Quy định tại Úc đi về ghế ngồi trẻ em với ô tô

Một điểm thú vị là với ghế ngồi trẻ em nhà sản xuất ghế sẽ có đánh dấu chiều cao vai trẻ em (mức A, B, C) chỉ rõ loại ghế nào phù hợp trẻ và khi nào trẻ em nên chuyển sang loại ghế kế tiếp (ghế nâng hoặc ghế sẽ có dây đai an toàn dành cho người lớn).

Theo luật pháp Úc, trẻ em với 7 tuổi sẽ có thể sử dụng loại ghế ngồi sẽ có thắt dây an toàn người lớn giống như trẻ em đó đủ lớn ngồi. Điểm cần đặc biệt lưu ý đó là dây đai an toàn người lớn nhà sản xuất xe thiết kế cho người sẽ có chiều cao ít nhất là 145cm.

Do vậy, trẻ em sẽ ko đủ an toàn thắt dây an toàn khi ngồi ghế người lớn (nhất là ngồi tại hàng ghế phía trước cạnh tài xế) cho đến khi trẻ độ tuổi từ 10-12 tuổi.

Nghiên cứu tại Úc chỉ ra rằng, trẻ dưới 12 tuổi sẽ an toàn hơn khi ngồi tại hàng ghế phía sau. Ngoài ra, sẽ có 5 bước kiểm tra xem liệu trẻ em sẽ có đủ lớn sử dụng ghế ngồi sẽ có thắt dây an toàn dành cho người lớn hay là ko thông qua việc phải: tựa lưng chắc chắn lưng ghế; gập đầu gối thoải mái qua mặt trước đệm ghế ngồi; ngồi dây đai thắt lưng ngang vai, ngồi dây đai thắt ngang đùi, giữ nguyên tư thế này suốt hành trình di chuyển xe.

Quy định đi về ghế ngồi cho trẻ em này cũng áp dụng xe taxi, xe công nghệ/xe đi chung. Quy định đi về ghế ngồi dành cho trẻ em với xe tại Úc thực hiện nghiêm túc ngoài việc đến từ việc xử phạt nặng vi phạm (ví dụ phạt tiền đến $344/người vi phạm + trừ 3 điểm với bằng lái áp dụng tại bang New South Wales) còn sẽ có từ chính sự tự giác tuân thủ tài xế và chính trẻ em đó khi tham gia giao thông.

Trẻ em Úc dạy từ trường là sẽ ko lên với xe giống như ko sẽ có loại ghế ngồi phù hợp độ tuổi mình hay là ko ngồi ghế phía trước xe cạnh tài xế giống như dưới 12 tuổi. gia đình Úc cũng sẵn sàng mua xe sẽ có rất nhiều chỗ ngồi cho trẻ em hơn khi quy mô gia đình mở rộng hoặc mua loại ghế ngồi phù hợp gắn theo xe bảo đảm rằng trẻ em đều sẽ có ghế và chỗ ngồi phù hợp độ tuổi mình.

Các xe sản xuất hay là nhập khẩu Úc cũng phải tuân thủ quy định đi về thiết kế và tiêu chuẩn an toàn quốc gia bảo đảm an toàn cho chỗ ngồi trẻ em với xe.

Độc giả Lê Minh Toàn (Australia)

Bạn nghĩ gì đi về quy định trẻ em dưới 12 tuổi ko ngồi ghế trước với ô tô và bài học kinh nghiệm nước Úc? Hãy chia sẻ bài viết đi về Ban Ô tô xe máy theo Website : daylaiotohcm.com. nội dung phù hợp sẽ đăng tải. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Để lại SĐT
☎Gọi điện