Độ pô xe máy gây náo loạn có thể bị phạt hơn 4 triệu đồng

Hành vi độ ống xả (pô) của các “dân chơi” để phát ra tiếng kêu thật to nhằm thể hiện cái tôi của mình có thể bị xử phạt nặng đến hơn 4 triệu đồng.

Không khó để bắt gặp ngoài đường những chiếc mô tô, xe máy được độ thêm ống xả (pô). Những chiếc xe này mỗi lần về số, vê ga là phát ra những tiếng kêu nhức óc, gây bức xúc cho người đi đường và những người dân xung quanh.

{keywords}
Những tiếng nẹt pô từ dàn “quái xế” ở đường Võ Chí Công vào tối 2/4 khiến người dân xung quanh vô cùng bức xúc. (Ảnh: Đình Hiếu)

Chưa xét đến hành vi tụ tập, lạng lách và đua xe trái phép, chỉ việc chủ xe độ pô cho mô tô, xe máy đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ khi tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. (Được nêu tại khoản 2, Điều 55, của Luật Giao thông đường bộ năm 2008).

Với hành vi này, chủ xe sẽ bị phạt nặng theo điểm c, khoản 5, điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, cụ thể:

“Phạt tiền từ 800 nghìn đến 2 triệu đồng đối với cá nhân; từ 1,6 triệu đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe”.

{keywords}
Chiếc xe này thậm chí không còn bộ phận giảm thanh và lọc khói bụi mà chỉ có mỗi cổ pô.

Ngoài ra, hành vi điều khiển mô tô độ pô vào buổi tối và gây mất trật tự còn có thể bị xử lý theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội,…

Theo đó, tại điều 6, Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định xử phạt từ 100-300 nghìn đồng khi cá nhân có hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

{keywords}
Độ pô khiến chiếc xe thay đổi kết cấu – là hành vi bị cấm theo Luật Giao thông đường bộ.

Như vậy, việc độ chế ống xả và nẹt pô khi trên đường của một bộ phận bạn trẻ không chỉ là hành vi phản cảm, thiếu ý thức mà còn có thể bị lực lượng chức năng xử phạt nặng. Nhiều ý kiến cho rằng, với hành vi cố tình độ chế ống xả và ra đường nẹt pô, cần có quy định xử lý mạnh tay hơn, thậm chí là tước GPLX hoặc tịch thu phương tiện để tăng tính răn đe.

Hoàng Hiệp

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo Website : daylaiotohcm.com. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Bắt loạt quái xế nẹt pô, cho đứng nghe vít ga mà đau đầu, ớn lạnh

Bắt loạt quái xế nẹt pô, cho đứng nghe vít ga mà đau đầu, ớn lạnh

Các tổ Cảnh sát 141 công khai kết hợp hóa trang trên đường Võ Chí Công (Tây Hồ, Hà Nội) đã phát hiện, xử lý hàng loạt thanh niên điều khiển xe máy nẹt pô. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại SĐT
☎Gọi điện