Các địa điểm du lịch ở Điện Biên (Cập nhật 03/2022) | Chơi gì ở Điện Biên

Các địa điểm du lịch ở Điện Biên

Điện Biên

Các địa điểm du lịch ở Điện Biên ( Cập nhật 03/2022 )

Cùng Phượt – Gắn liền với trận chiến Điện Biên Phủ đánh thắng Pháp năm 1954, Điện Biên ngày này đã trở thành một khu vực du lịch được thương mến so với hành khách khắp mọi miền Tổ quốc. Điện Biên còn có tiềm năng văn hóa truyền thống phi vật thể, với 21 dân tộc bản địa bạn bè chung sống, mỗi dân tộc bản địa có sắc thái văn hóa truyền thống riêng rất phong phú, nổi bật là dân tộc bản địa Thái, dân tộc bản địa H’Mông. Bên cạnh đó Điện Biên có nhiều hang động, nguồn nước khoáng và hồ nước tạo thành nguồn tài nguyên du lịch vạn vật thiên nhiên nhiều mẫu mã như : Rừng nguyên sinh Mường Nhé ; những hang động tại Pa Thơm ( Điện Biên ), Thẩm Púa ( Tuần Giáo ) ; những suối khoáng nóng Hua Pe, U Va ; những hồ Pá Khoang, Pe Luông, Huổi Phạ … Các khu vực du lịch ở Điện Biên rất phong phú về hình thức, từ những di tích lịch sử lịch sử dân tộc đến du lịch hội đồng, từ những hình thức du lịch nghỉ ngơi cho đến du lịch mày mò trekking ( Cực Tây A Pa Chải ) nên tương thích với nhiều nhóm du khác, những bạn trẻ cũng như người trung niên .

©Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Tú NguyễnBá Dũng Nguyễn, yoshiiaki ishii, Hoang Duy, tùng đào duy, Minh Tran, ミンハイ, Nguyen Chat, DucTiep, Khuat Tan Hung, anhtuan070995, Van Nhu, Đào Việt Dũng, Toan Lo, AdamCohn, Tri Bui, PHOTOVIEW 360, BigBoo, Dung Tâm, Nghia Tran, Trần Kiên Trung, bigbossnd, deehong, Haf Lee, Bùi Tấm, Red Cat, Kim Trang Dao, Dũng Dương, BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé, Mùa Vảng, Tôi An Yên, Kiệt Vũ và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ

Khu di tích lịch sử mặt trận Ðiện Biên Phủ là một quần thể những di tích lịch sử lịch sử dân tộc ghi lại chiến công của quân và dân Nước Ta trong cuộc kháng chiến quả cảm chống thực dân Pháp xâm lược. Các di tích lịch sử điển hình nổi bật của mặt trận Ðiện Biên năm xưa là đồi A1, C1, C2, D1, cứ điểm Hồng Cúm, Him Lam, đồi Ðộc Lập, cầu và trường bay Mường Thanh, hầm chỉ huy của tướng Ðờ Catri .

Tượng đài chiến thắng Điện Biên

Quần thể tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ (Ảnh – Bá Dũng Nguyễn)

Quần thể tượng đài thắng lợi Điện Biên Phủ gồm 3 bộ đội đứng quay sống lưng vào nhau, nâng một em bé Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến quyết thắng. Tượng có chiều cao 16,6 m, vật liệu bằng đồng thau, trong ruột kết cấu bê tông cốt thép, khối lượng 220 tấn. Bệ tượng cao 3,6 m cấu trúc bêtông cốt thép, bên ngoài ốp đá mỹ nghệ, gồm 3 tầng hình chữ nhật xếp chéo lên nhau. Do nhà điêu khắc Nguyễn Hải – người từng được trao phần thưởng Hồ Chí Minh phong cách thiết kế trên cơ sở tượng Điện Biên Phủ của ông trong thập niên 60 ( 1960 – 1965 ) .
Tượng đài thắng lợi Điện Biên Phủ được đặt trên đồi D1 nằm ở vị trí TT thành phố Điện Biên Phủ – tỉnh Điện Biên. Trên cơ sở tìm hiểu thêm quan điểm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng việc triển khai một kế hoạch khảo sát, Viện Quy hoạch Đô thị – Nông thôn ( Bộ Xây dựng ) đã yêu cầu chọn khu vực đồi D1. Nằm ở vị trí TT khu di tích lịch sử, cao khoảng chừng 50 m so với cánh đồng Mường Thanh, đây là khu vực mà cả khu vực thị xã đều nhìn thấy …

Ngày 23 tháng 2 năm 2004 tượng đài “Chiến thắng Điện Biên” được chia thành 12 phần đã được 11 chiếc xe rơmooc siêu nặng vận chuyển từ Nam Định đưa về thành phố Điện Biên.

Đồi A1

Toàn cảnh đồi A1 (Ảnh – yoshiiaki ishii)

Đồi A1 nằm ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, là cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn lớn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Đồi A1 nằm dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, gồm có 2 đỉnh : Tây Bắc cao hơn 490 m, Đông Nam cao hơn 493 m. A1 là ký hiệu mà quân đội Nước Ta đặt cho quả đồi. Sáng ngày 7/5/1954 quân đội Nước Ta đã chiếm được đồi A1 .
Hiện nay, trên đỉnh Tây Bắc của đồi A1 có đài kỷ niệm được xây theo kiểu “ Tam sơn ”, ở giữa cao, hai bên thấp và đều có hình mái đầu đạo. Phía trước là lư hương, ở giữa là tấm bia, phù hiệu Quốc kỳ, sao vàng nền tròn đỏ, xung quanh là vòng tương hoa .
Bên cạnh đài kỷ niệm là xác một trong hai chiếc xe tăng nặng 18 tấn được Quan Ba Hécvuê đưa từ TT Mường Thanh lên để phản kích quân đội Nước Ta. Một di tích lịch sử quan trọng nữa là cái hố hình phễu to bằng cái “ ao đình ” cạn. Đó là dấu tích trận nổ khối bộc phá nghìn cân của quân ta mà chiến sỹ ta thường gọi “ đào hầm để trị hầm ”, trị cả hầm, cả lô cốt cố thủ của giặc .

Nghĩa trang liệt sỹ Đồi A1

Nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên Phủ trên đồi A1 (Ảnh – Hoang Duy)

Nghĩa trang liệt sỹ A1, nằm cách điểm di tích lịch sử lịch sử vẻ vang đồi A1 ( thành phố Điện Biên Phủ ) vài trăm mét về phía nam, được thiết kế xây dựng năm 1958 .
Nơi đây có 644 ngôi mộ là những cán bộ, chiến sỹ quân đội đã quyết tử dũng mãnh trong chiến dịch Điện Biên Phủ hầu hết là những ngôi mộ vô danh, chỉ có 4 ngôi mộ có tên là những anh hùng liệt sỹ : Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Trần Can. Không gian Nghĩa trang rất yên tĩnh, không khí trong lành, thiên nhiên và môi trường xanh, sạch, đẹp. Hàng ngày, nghĩa trang Open từ sáng đến chiều tối để đón hành khách từ những tỉnh trong nước và quốc tế viếng thăm .

Hầm Đờ Cát

Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ở TT tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Cấu trúc và cách sắp xếp, sắp xếp của căn hầm vẫn còn được giữ nguyên. Xung quanh hầm là hàng rào phòng thủ với mạng lưới hệ thống dây kẽm gai xum xê và bốn chiếc xe tăng. Hầm Đờ Cát dài 20 m và rộng 8 m, gồm có bốn gian dùng cho cả nơi ở và thao tác .

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ nằm trong một khu rừng nguyên sinh tại địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ 25 km về phía đông. Đây là nơi thao tác của những chiến sỹ Võ Nguyên Giáp, Hoàng Văn Thái … Gần với Sở chỉ huy có đài quan sát trên đỉnh núi độ cao trên 1.000 m, từ đài quan sát này hoàn toàn có thể bao quát hoạt động giải trí và diễn biến ở thung lũng Mường Thanh. Sở chỉ huy gồm :

 • Chòi canh gác số 1
 • Hầm thông tin liên lạc
 • Đài quan sát
 • Lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
 • Lán ở và làm việc của Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái
 • Đường hầm xuyên núi dài 96m nối liền lán của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái
 • Hầm của ban cố vấn Trung Quốc
 • Nhà hội trường
 • Hầm ban chính trị

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Bảo tàng Điện Biên tọa lạc tại Phố 1, P Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Bảo tàng Điện Biên Phủ được kiến thiết xây dựng vào năm 1984 nhân ngày kỷ niệm 30 năm thắng lợi lịch sử vẻ vang Điện Biên Phủ .
Vào cuối năm 2003, kho lưu trữ bảo tàng Điện Biên Phủ đã triển khai tăng cấp và chỉnh lý lại khu trưng bầy. Đến nay kho lưu trữ bảo tàng có 5 khu trưng bầy với 274 hiện vật và 122 bức tranh theo từng chủ đề sau :

 • Vị trí chiến lược của Điện Biên Phủ.
 • Tập đoàn cứ điểm của địch tại Điện Biên Phủ.
 • Đảng chuẩn bị đường lối chỉ đạo cho chiến dịch Điện Biên Phủ.
 • Ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ.
 • Điện Biên Phủ ngày nay.

Cầu Mường Thanh

Được Pháp gọi là cầu “ Prenley ”, là cây cầu bắc qua sông Nậm Rốm, ở khu vực cách ngã ba đường 279 lúc bấy giờ khoảng chừng 300 m. Cây cầu là một khu công trình quân sự chiến lược nằm trong phân khu TT của tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ. Cầu sắt Mường Thanh là chiếc cầu dã chiến được làm sẵn và luân chuyển từ nước Pháp sang lắp ghép tại Điện Biên. Toàn bộ cây cầu dài 40 m, rộng 5 m. Hai bên thành cầu là những thanh sắt chống đỡ đơn thuần không có trục giữa, sàn cầu lát bằng gỗ, dưới là những thanh dầm bằng sắt được link với nhau rất chắc như đinh .

Cánh đồng Mường Thanh

Từ lâu, câu truyền khẩu “ Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc ” đã ăn sâu trong tiềm thức của mỗi người dân Tây Bắc với ý niệm xếp hạng những cánh đồng. So với cánh đồng Mường Lò, Yên Bái ; cánh đồng Mường Than, Lai Châu, cánh đồng Mường Tấc, Sơn La, cánh đồng Mường Thanh, Điện Biên được nhìn nhận là to lớn nhất. Nằm trên độ cao hơn 400 m so với mặt nước biển, cánh đồng Mường Thanh trải dài hơn 20 km với chiều rộng trung bình 6 km .
Nằm giữa lòng chảo Điện Biên, cánh đồng Mường Thanh được ví như một “ cái kho ” khổng lồ chứa đầy ngô lúa. Từ cuối tháng 9, lúa mùa khu vực lòng chảo Mường Thanh mở màn chín rộ, khiến hành khách ghé thăm ngỡ như đi giữa mùa vàng. Một cảm xúc quen thuộc của cánh đồng quê Bắc Bộ trải dài ngút mắt, nhưng vẻ đẹp kiêu hùng của cánh đồng lúa bốn bề núi bọc cũng chẳng hề xen lẫn .
Không chỉ nổi tiếng về diện tích quy hoạnh bát ngát, với điều kiện kèm theo thâm canh thuận lợi, cánh đồng Mường Thanh còn mang đến cho đời những hạt ngọc thơm ngon đặc biệt quan trọng với tên thương hiệu gạo Điện Biên nổi tiếng. Hạt gạo nhỏ, có hương thơm tự nhiên, khi nấu cơm trắng, dẻo ngọt và có vị đậm đà. Hạt gạo từ cánh đồng Mường Thanh đã mang đến vẻ đẹp phong phú cho vùng đất Điện Biên vốn vang danh với những chiến công hiển hách .
Nói đến cánh đồng “ Nhất Thanh ” không hề không nhắc đến dòng sông Nậm Rốm đầy ắp phù sa, bồi đắp ngày ngày. Từ góc nhìn nào, sông Nậm Rốm cũng hiện ra như một nét vẽ xanh tươi giữa bức tranh lúa đồng to lớn. Hai bên bờ cây cối xanh mướt, điểm tô những chùm hoa chuối sắc đỏ lộng lẫy, nghiêng mình soi bóng. Bắc qua sông Nậm Rốm là cầu Mường Thanh yên bình và thơ mộng. Hiện cầu chỉ dành cho xe đạp điện, xe máy và người đi bộ, nhiều người đến đây để tìm về quá khứ oanh liệt một thời .

Các điểm du lịch cộng đồng ở Điện Biên

Du lịch hội đồng ngày càng được nhiều khách trong nước và quốc tế lựa chọn làm mô hình du lịch yêu dấu. Đến với Điện Biên, những bạn hoàn toàn có thể thưởng thức du lịch hội đồng tại những bản văn hóa du lịch. Tại đây, những bạn sẽ được hòa mình vào khoảng trống sống của bà con dân tộc thiểu số, khám phá những giá trị văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử rực rỡ, giàu sắc thái địa phương vùng cao Tây Bắc, chiêm ngưỡng và thưởng thức những điệu dân ca, dân vũ độc lạ và mày mò văn hóa truyền thống nhà hàng với những món ngon do chính người dân tại những bản chuẩn bị sẵn sàng .

Bản Mển

Nằm nép mình giữa bạt ngàn núi đồi và ruộng nương, bản Mển ( xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên ) được biết đến như một điểm du lịch hội đồng mê hoặc, lôi cuốn nhiều hành khách trong nước và quốc tế. Từ TP. Điện Biên Phủ, theo quốc lộ 12 khoảng chừng 6 km về phía bắc, hành khách sẽ đến bản Mển .
Nhìn từ xa, bản Mển đẹp như một bức tranh với sống lưng tựa núi, mặt hướng ra cánh đồng rộng bát ngát. Nổi bật trên nền xanh của cây cối và khung trời là những nếp nhà sàn truyền thống lịch sử của người Thái đen. Không chỉ mê hoặc hành khách bởi khung cảnh tuyệt đẹp, bản Mển còn có không khí trong lành, thoáng mát và môi trường tự nhiên xanh, sạch và đẹp .
Bản có hơn 110 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu, đều là người dân tộc bản địa Thái đen. Đồng bào Thái đen ở đây sống bằng nghề trồng lúa, hoa màu, chăn nuôi và dệt, thêu thổ cẩm truyền thống cuội nguồn .
Những năm vừa mới qua, dân bản đã chung tay tăng trưởng du lịch hội đồng gắn với kiến thiết xây dựng nếp sống văn minh, ăn sạch, ở sạch, uống sạch. Nhờ đi đúng hướng trong việc tăng trưởng du lịch hội đồng bền vững và kiên cố nên bản Mển không những đã trở thành điểm du lịch lôi cuốn đông du khách trong và ngoài nước mà còn bảo tồn, phát huy được truyền thống văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử, trong đó có nghề dệt, thêu thổ cẩm. Nếu như trước đây, phụ nữ trong bản dệt, thêu thổ cẩm chỉ để cho mái ấm gia đình dùng, thì nay còn ship hàng cho nhu yếu của khách du lịch. Sản phẩm thổ cẩm của bản thường là những tấm vải, chiếc khăn piêu hay chiếc túi với dòng chữ thêu “ Thổ cẩm bản Mển kỷ niệm ” nhằm mục đích tiếp thị nét văn hóa truyền thống đặc trưng của bản tới hành khách .

Bản Ten

Bản Ten nằm cách thành phố Điện Biên chừng 2 km, có chừng gần 100 hộ dân với vài trăm người. Nghề chính của người dân ở đây là trồng lúa và chăn nuôi, nhưng dịch vụ du lịch đang dần trở thành nguồn thu nhập không thay đổi cho bà con, mặc dầu chưa cao. Trong số 20 bản của toàn tỉnh Điện Biên có đội văn nghệ không chuyên, thì đội văn nghệ của bản Ten lôi cuốn nhiều khách du lịch và cũng đắt hàng nhất. Những bài hát dân ca Thái như Xòe thương nhau, Người đẹp Mường Ten, Điệu xòe có tự khi nào, những điệu khèn lá, khèn bè, độc tấu khèn ; những điệu xòe, múa sạp do những diễn viên “ cây nhà lá vườn ” trình diễn luôn có sức mê hoặc đặc biệt quan trọng với hành khách .

Bản Co Mỵ

Từ di tích lịch sử lịch sử dân tộc hầm Đờ Cát, xuôi theo sông Nậm Rốm về hướng tây-bắc khoảng chừng 8 km, hành khách sẽ tới bản Co Mỵ .
Co Mỵ theo tiếng Thái có nghĩa là cây mít. Tương truyền, khi người Thái về định cư tại bản, thấy nơi đây có cây mít to chừng vài người ôm, quả thơm ngon nên đã đặt tên bản là Co Mỵ. Năm 1945, một vụ hỏa hoạn lớn đã thiêu rụi nhiều nhà sàn và cây mít cổ thụ. Đến nay, cây mít tuy không còn nhưng dân bản vẫn luôn nhớ về nguồn gốc tên gọi của bản .
Bản Co Mỵ có diện tích quy hoạnh tự nhiên khoảng chừng 60 ha, là nơi cư trú của hơn 100 hộ dân tộc bản địa Thái, sinh sống đa phần bằng nghề trồng lúa nước, rau màu và chăn nuôi .

Bản Phiêng Lơi

Nằm cách TT TP. Điện Biên Phủ khoảng chừng 7 km về phía bắc, bản Phiêng Lơi ( xã Thanh Minh, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên ) là nơi cư trú của 220 đồng bào dân tộc bản địa Thái .
Bản Phiêng Lơi có tổng diện tích quy hoạnh tự nhiên là 112,4 ha. Theo tiếng địa phương, “ phiêng ” nghĩa là nơi phẳng phiu, còn “ lơi ” là cách nói chệch đi của từ đời. Cái tên Phiêng Lơi đã nói lên mong ước định cư lâu bền hơn của người dân khi đến vùng đất này dựng nhà, lập bản .
Cũng giống như nhiều bản người Thái khác ở Điện Biên, dân bản Phiêng Lơi làm nhà sàn hướng mặt ra sông, suối, cánh đồng. Nhìn từ xa, bản Phiêng Lơi giống như một bức tranh thủy mặc với những nếp nhà sàn truyền thống cuội nguồn nằm san sát nhau bên dòng Nậm Rốm hiền hòa chảy suốt ngày đêm ; bao quanh là núi rừng hùng vĩ trùng trùng, điệp điệp .
Từ xưa đến nay, người Thái ở Phiêng Lơi vẫn sinh sống đa phần bằng nghề trồng lúa nước, đan lát và dệt thêu thổ cẩm truyền thống lịch sử. Những năm qua, nhờ xu thế của tỉnh Điện Biên, bản Phiêng Lơi đã mở màn tăng trưởng mô hình du lịch hội đồng để cung ứng nhu yếu của hành khách thăm quan. Đến nay, cả bản đã có 30 hộ dân tham gia mô hình du lịch hội đồng, trong đó 15 người đã được tập huấn nâng cao nhận thức về mô hình du lịch này. Hình thức du lịch hội đồng ở bản Phiêng Lơi không những góp thêm phần nâng cao đời sống cho dân bản mà còn bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử như : văn nghệ dân gian, văn hóa truyền thống nhà hàng, liên hoan, nghề bằng tay thủ công …

Suối nước nóng U Va

Khu du lịch U Va thuộc xã Noọng Luống, huyện Điện Biên, cách TT thành phố Điện Biên Phủ khoảng chừng 15 km về phía Tây Nam. U Va có vị trí núi non trùng điệp, tổng diện tích quy hoạnh trên 73.000 mét vuông với dòng suối khoáng nóng tự nhiên, nhiệt độ trung bình từ 76 – 84 độ C .
Suối khoáng nóng có tên là “ UVa ” được bắt nguồn từ phiên âm chữ “ Ú Vá ” của người dân địa phương xã Noọng Luống. Trong đó, Ú được dịch là bà ; Vá có nghĩa là cái nôi. Theo thần thoại cổ xưa, suối khoáng nóng này chính là một bà tiên nằm trên một cái nôi đẹp. Phong cảnh U Va trên là đồi núi, dưới là sông, suối, hồ. Trước năm 2002, hàng loạt khu vực xã Noọng Luống – nơi có dòng suối khoáng nóng U Va chảy qua là một bãi cỏ. Sau khi khảo sát, tỉnh Điện Biên đã tận dụng nguồn suối nước khoáng vạn vật thiên nhiên, đưa lên khu vực trên đồi cao

Suối nước nóng Hua Pe

Suối khoáng nóng Hua Pe thuộc xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, cách TT thành phố Điện Biên Phủ 5 km về phía Tây Bắc. Tại đây có nguồn nước khoáng lớn với nhiệt độ tiếp tục khoảng chừng 60 °C, bên cạnh là hồ nước tự tạo Pe Luông quanh năm lộng gió, hình thành nên điểm du lịch Điện Biên sinh thái xanh tắm nước khoáng nóng, là một trong những điểm du lịch sinh thái xanh mê hoặc với những dịch vụ như nghỉ ngơi, chữa bệnh ngày càng lôi cuốn hành khách gần xa .

Cửa khẩu Tây Trang

Cửa khẩu Tây Trang là một cửa khẩu quốc tế tại vùng đất bản Ka Hâu xã Nà Ư huyện Điện Biên tỉnh Điện Biên, Nước Ta. Cửa khẩu Tây Trang thông thương sang cửa khẩu Sop Hun ( Sốp Hùn ), huyện May tỉnh Phongsaly, CHDCND Lào .
Cửa khẩu Tây Trang là điểm kết thúc của quốc lộ 279 trên đèo Tây Trang sang Lào. Đây cũng là cửa khẩu được giới du lịch bụi lựa chọn nếu định mang xe máy qua và chạy dọc quốc gia Lào .

Thành Bản Phủ

Thành Bản Phủ nằm ở xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng chừng 9 km .. Đây là một kỳ tích về thiết kế xây dựng thành của họ Hoàng. Thành rộng hơn 80 mẫu. Sau sống lưng là sông Nậm Rốn. Tường thành đắp bằng đất, trồng tre gai vây quanh, loại tre được mang từ Tỉnh Thái Bình lên. Ngoài có hào sâu rộng 4-5 thước trên mặt thành ngựa, voi đi lại được. Thành có những cửa : tiền, hậu, tả, hữu. Mỗi cửa có đồn cao và vọng gác …

Đền thờ Hoàng Công Chất

Đền thờ Hoàng Công Chất được xây ở TT thành Chiềng Lê ( tức Bản Phủ ) để thờ họ Hoàng và 6 thủ lĩnh nghĩa quân – là di tích lịch sử lịch sử dân tộc văn hóa truyền thống quan trọng của địa phương ghi lại công lao to lớn cửa người anh hùng nông dân Hoàng Công Chất, người con của Tỉnh Thái Bình trong cuộc cuộc chiến tranh giải phóng Mường Thanh ( Mường Then ) – Điện Biên khỏi sự chiếm đóng của giặc Phẻ .

Hồ Pá Khoang

Hồ Pá Khoang thuộc địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ gần 20 km, nằm kề quốc lộ 279, nối thành phố Điện Biên Phủ với Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ – Mường Phăng .
Hồ Pá Khoang nằm giữa một vùng vạn vật thiên nhiên cảnh đẹp hùng vĩ, ẩn hiện trong mây trời non nước. Vào mùa đông sương mờ buông phủ tạo một cảnh sắc huyền ảo, thấp thoáng nơi xa là những dãy núi trập trùng, những nếp nhà xinh xắn. Mùa hè không khí nơi đây thật dễ chịu và thoải mái với những luồng gió nam mát dịu. Trong khu vực lòng hồ có những bản dân tộc bản địa Thái, Khơ mú là những dân tộc bản địa còn giữ được những phong tục tập quán, nét rực rỡ của những dân tộc bản địa Tây Bắc vốn có … Nếu có dịp đến với Điện Biên, hãy dành chút thời hạn ghé thăm hồ Pá Khoang để cùng hòa mình vào vạn vật thiên nhiên .

Vườn Anh Đào Mường Phăng

Nhiều hành khách trong nước và quốc tế khi đặt chân đến Điện Biên, đã biết tới Mường Phăng là Chỉ huy sở của quân đội Nước Ta trong chiến dịch lịch sử dân tộc Điện Biên Phủ “ Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu ”. Thế nhưng có mấy người biết được rằng, trên một hòn hòn đảo giữa lòng hồ Pá Khoang, xã Mường Phăng ấy, có một vườn hoa Anh Đào giờ này đang nở rộ, lưu lại cho tình hữu nghị giữa 2 dân tộc bản địa Nước Ta – Nhật Bản .
Cây Anh đào Open tại Điện Biên cũng là một điều khá mê hoặc. Ông Trần Lệ, 66 tuổi là Giám đốc Công ty CP Công nghệ nông lâm Mường Phăng, ông chủ của “ Đảo hoa ” này kể lại : Trước đây, ông có quen một người Nhật Bản trong quan hệ kinh tế tài chính về chế biến, xuất khẩu nông sản. Do biết ông là một người nghiên cứu sinh học nên bên đối tác chiến lược đã đưa cho 10 hạt giống cây Anh Đào để ươm tại Nước Ta. Mặc dù có nhiều cơ sở ở một số ít tỉnh thành trong cả nước, tuy nhiên ông vẫn quyết định hành động đưa lên Mường Phăng để trồng thử vì điều kiện kèm theo thổ nhưỡng vùng đất này khá tương thích, hơn thế nữa vì đây là mảnh đất lịch sử vẻ vang nên có nhiều ý nghĩa. Với 10 hạt giống, từ năm 2006 ông đã ươm được 9 cây, trong đó bên phía bạn xin lại 5 cây. 4 cây còn lại trồng trên “ Đảo hoa ”, sau 3 năm đã mở màn ra hoa và hiệu quả .
Tuy nhiên do trồng từ hạt, nên giống hoa đã bị phân ly, không còn giữ được màu nguyên thủy. Từ số cây giống này, ông nhân tiếp thêm 500 cây nữa đang trồng tại vườn, trong đó 40 cây của đợt tiên phong nay đã trổ hoa. Với 5 ha đất được giao, ông Trần Lệ dự kiến sẽ “ phủ ” hàng loạt cả một “ hòn đảo hoa Anh Đào ” giữa lòng hồ Pá Khoang. Ngoài ra, ông Lệ còn trao cho Sở Nông nghiệp tỉnh Điện Biên gần 600 cây giống để nhân rộng ra những địa phương khác trong tỉnh. Không chỉ trồng và nhân giống hoa Anh Đào, Công ty CP Công nghệ nông lâm Mường Phăng hiện đang trồng và điều tra và nghiên cứu trên 40 loài hoa khác, trong đó đã cho sinh ra giống hoa Ly màu đỏ tươi mà chưa nơi nào trên quốc tế có được, dự tính sẽ đặt tên là Ly Mường Phăng .

Điểm văn hóa tâm linh Linh Sơn

Điểm văn hóa truyền thống tâm linh Linh Sơn ( Chùa Linh Sơn ) được thiết kế xây dựng tại xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, cách hầm Đờ Cát khoảng chừng 1,5 km với tổng diện tích quy hoạnh hơn 4.600 mét vuông, gồm có những khuôn khổ : Tam quan ( dài 43 m ), đài tưởng niệm nằm trên 3 hồ nước có diện tích quy hoạnh 63 mét vuông được trồng sen, tòa nhà hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống, bãi đỗ xe, khuôn viên cây bồ đề và bàn thờ cúng Phật .

Động Pa Thơm

Động Pa Thơm thuộc xã Pa Thơm, nằm ở phía Tây huyện Điện Biên, giáp với biên giới Việt Lào. Nhân dân địa phương gọi là “Thấm Nang Lai” (hang nhiều nàng Tiên).

Động Pa Thơm nằm ở lưng chừng núi, cửa động hình mái vòm, cửa cao 12 m, rộng 17 m, mái đá nhô ra 7 m. Chính giữa lối vào là một khối đá khổng lồ sừng sững giống như đầu voi đang rũ xuống. Chiều sâu động khoảng chừng hơn 350 m chạy theo hướng Nam. Động có 9 vòm lớn nhỏ, chiều ngang có chỗ rộng chừng 20 m. Lối vào động giáp cửa hang có ba khối đá lớn chắn ngang nằm uốn lượn như một con trăn khổng lồ ngăn đôi động và tạo thành hai lối vào ra. Ngay từ ngoài cửa hang đã có nhiều nhũ đá với nhiều hình hài rất là sôi động, nhũ đá óng ánh, sắc tố huyền ảo, lộng lẫy dưới ngọn nến. Các vòm động đều cao nghều, mỗi vòm tựa như một tòa điện nguy nga, lộng lẫy, khối nhũ nhô lên, những măng đá đủ mọi hình tượng quyến rũ từ trên mái trấn rủ xuống những tua rua óng ánh. Bên vách những khối đá như những dòng thác lớn đang chảy, óng ánh bạc .
Ngoài giá trị thắng cảnh, Động Pa Thơm còn được gắn với những lịch sử một thời, thần thoại cổ xưa đẹp về tình yêu đôi lứa, làm cho cảnh sắc thêm chất thi ca và trở thành địa điểm du lịch mê hoặc .

Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin hay Dốc Pha Đin là đèo núi có độ dài 32 km nằm trên quốc lộ 6, một phần thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Điểm khởi đầu của đèo cách thị xã Sơn La về phía Tây 66 km còn điểm cuối của đèo cách thành phố Điện Biên khoảng 84 km. Đây cũng là một trong Tứ đại đỉnh đèo được dân Phượt tôn vinh, 3 đèo còn lại là Mã Pì Lèng, Ô Quý HồKhau Phạ.

Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ
Đèo Lũng Lô anh hò chị hát
Dù bom đạn xương tan thịt nát
Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh

Tên gọi đèo Pha Đin nguyên gốc nguồn gốc từ tiếng Thái, Phạ Đin, trong đó Phạ nghĩa là “ trời ”, Đin là “ đất ” hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất. Người Lai Châu cũ ( nay là Điện Biên ) và Sơn La từ rất lâu rồi còn lưu truyền câu truyện kể về cuộc luận bàn tìm cách vạch định ranh giới của hai địa phương bằng một cuộc đua ngựa vượt dốc Pha Đin. Người và ngựa của cả hai phía đều đồng thời xuất phát từ hai dốc đèo. Hai dũng sĩ và hai con tuấn mã đều có sức mạnh và ý chí như nhau nên khoảng cách mà họ đi được cho tới khu vực gặp nhau trên đèo không chênh lệch bao nhiêu. Tuy vậy, phần ngựa Lai Châu phi nhanh hơn nên phần đèo thuộc về Lai Châu dài hơn một chút ít so với phần phía Sơn La .

Cầu Hang Tôm

Cầu Hang Tôm cũ trước đây từng nổi tiếng là cầu dây văng đẹp nhất Tây Bắc, thông suốt Mường Lay ( Điện Biên ) và Phong Thổ, Sìn Hồ của Lai Châu. Sở dĩ cầu có tên Hang Tôm là do khúc sông này xưa kia có quá nhiều tôm. Cách cầu chừng 50 m có một “ mó ” nước rất mát, tôm từ sông Đà lũ lượt lên đó đẻ trứng, cả một khúc sông sum sê tôm là tôm. Ngày ngày bà con thay nhau lên đó bắt về ăn. Nhưng người dân quanh khu vực này có tục lệ bất thành văn, mỗi nhà chỉ được bắt chừng một tiếng đồng hồ đeo tay rồi nhà khác liên tục .
Cuối những năm 1960, cầu Hang Tôm khởi đầu được thực thi kiến thiết xây dựng. Ngày đó, chuyên viên và công nhân Trung Quốc cũng qua giúp ta làm cầu. Tuy nhiên, đến năm 1968, Trung Quốc xảy ra cách mạng văn hóa truyền thống, chuyên viên và công nhân của họ rút hết về nước. Rất may khi đó khuôn khổ được coi là khó nhất là cáp treo đã được kéo xong, chỉ còn lại những quy trình hoàn thành xong .
Nhưng cũng phải mãi đến năm 1973, cầu Hang Tôm mới được khánh thành. Ngày đó thật sự là ngày hội lớn của hàng vạn đồng bào Tây Bắc. Hàng ngàn người từ khắp nơi cơm đùm, cơm nắm, đi bộ vài ngày đường đổ về để tận mắt được nhìn, được một lần đi qua cây cầu mơ ước .
Hang Tôm như một điểm nhấn cho vùng Tây Bắc. Cũng bởi vẻ đẹp hoành tráng và hoang sơ của cầu Hang Tôm nên những năm sau này, dân du lịch, Tây cũng như ta, đã đổ về đây, nhất là từ khi Open trào lưu du lịch bụi .

Tháng 11/2012 thủy điện Sơn La tích nước, hàng loạt Thị xã Mường Lay cũ trong đó gồm có cả cây cầu Hang Tôm đã chìm sâu dưới lòng hồ Sông Đà, chấm hết 40 năm hoạt động giải trí của cây cầu lịch sử vẻ vang. Ngay gần vị trí cầu Hang Tôm cũ, một cây cầu mới được dựng lên để thay thế sửa chữa trách nhiệm, cao hơn cây cầu cũ 70 m .

Thị xã Mường Lay

Mường Lay là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Điện Biên nối với tỉnh Lai Châu, là mảnh đất đã trải qua bao thăng trầm lịch sử dân tộc. Mường Lay ngày hôm nay dù vẫn còn đâu đó những đau đớn của một thời quá khứ bởi sự tàn phá vô tình của vạn vật thiên nhiên nhưng đang thay da đổi thịt từng ngày với công cuộc tái định cư Thủy điện Sơn La .
Trong những năm gần đây, Mường Lay đang vươn mình trong kiến thiết xây dựng, tăng trưởng và đã mang dáng dấp của một đô thị ven sông. Mường Lay nằm hai bên bờ sông Đà được thông suốt bởi những cây cầu dài, dưới là lòng hồ thủy điện to lớn đã tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình. Trong tương lai, Mường Lay xứng danh trở thành TT du lịch phía Bắc của tỉnh Điện Biên, là điểm dừng chân lý tưởng của hành trình dài Du lịch vòng cung Tây Bắc so với mọi bạn .
Từ khi khu công trình thuỷ điện Sơn La được triển khai xong, mực nước lòng hồ dâng cao khoảng chừng 213 m, diện tích quy hoạnh rộng chừng 100 ha đã tạo ra cho Mường Lay một cảnh sắc du lịch sinh thái cực kỳ mê hoặc, trên là núi dưới là hồ được ví như một Hạ Long trên cạn .
Với khí hậu thoáng mát và trong lành của núi rừng Tây Bắc, Mường Lay chính là nơi giao thoa của đất trời và sông núi, của quá khứ và hiện tại. Dòng sông Đà hung ác năm xưa giờ đây trở nên hiền hòa, yên bình và xanh bát ngát tạo cho người thưởng ngoạn cảm xúc thật tự do, nhẹ nhàng và tưởng như đang giao hòa với vạn vật thiên nhiên, đất trời, non nước .
Đến với Mường Lay, không nên bỏ lỡ thời cơ du ngoạn bằng thuyền trên lòng hồ, để được đắm mình với vạn vật thiên nhiên bát ngát sông nước, trùng điệp núi rừng, được nghe những câu truyện đậm sắc màu huyền sử kể về dòng Đà giang hung ác xưa kia. Trên đường đi vãn cảnh lòng hồ, bạn hoàn toàn có thể ghé qua đất Lai Châu để thăm và tìm hiểu và khám phá về dinh thự Đèo Văn Long, thăm quy mô nuôi cá lồng của dân cư địa phương. Đặc biệt nơi đây cũng luôn mê hoặc so với những bạn thích mày mò và ưa mạo hiểm với những hoạt động giải trí như câu cá trên sông Đà, leo núi mày mò Hang bản Bắc hay đi bộ xuyên rừng tới thăm những bản làng xa xa nằm ẩn mình bên vách núi .
Mường Lay không chỉ mê hoặc bạn bởi cảnh sắc vạn vật thiên nhiên thơ mộng mà còn hấp dẫn lòng người bởi nét văn hóa truyền thống phong phú và độc lạ của 9 dân tộc bản địa bạn bè sinh sống. Mỗi dân tộc bản địa nơi đây đều mang truyền thống văn hóa truyền thống riêng, tạo nên một bức tranh văn hóa truyền thống rất là phong phú và đa dạng, phong phú với những giá trị văn hóa truyền thống vật thể, phi vật thể đặc trưng. Mảng văn hóa truyền thống tiêu biểu vượt trội nhất ở Mường Lay chính là văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa Thái trắng. Mường Lay được xem là thủ phủ của người Thái trắng ở Điện Biên, là một trong những cái nôi của điệu múa nón, múa chai, múa quạt duyên dáng đã đi vào tiềm thức con người và thơ ca .
Để hiểu rõ hơn truyền thống văn hóa truyền thống và đời sống của người dân nơi đây, bạn hoàn toàn có thể thăm quan những làng nghề truyền thống lịch sử như dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ dân tộc bản địa ở phường Na Lay, sản xuất và chế biến đồ gỗ ở phường Sông Đà hay nghề đan lát đồ gia dụng ở xã Lay Nưa. Tối đến, dừng chân trong những nếp nhà sàn truyền thống lịch sử, bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng mê hoặc như măng đắng, nộm hoa ban, gỏi cá, lạp, pa pỉnh tộp, đặc biệt quan trọng không hề không kể đến món cá lăng, cá chiên và tôm sông Đà nổi tiếng khắp vùng. Hòa trong hương rượu ngô thơm ngọt, men say ngây ngất, bạn và người dân địa phương cùng theo vòng xoay của điệu xòe, thả hồn theo giọng hát ngọt ngào của những cô gái Thái. bạn cũng hoàn toàn có thể cùng sống, hoạt động và sinh hoạt trong những mái ấm gia đình để khám phá phong tục tập quán của người dân nơi đây và thưởng thức cảm xúc được một lần là “ người dân tộc bản địa Thái ” .

Động Xá Nhè

Xá Nhè là xã nằm ở phía Nam của huyện Tủa Chùa, được nhiều người biết đến với chợ phiên Xá Nhè, rượu Mông Pê, đặc biệt còn có phong cảnh thiên nhiên kỳ thú, tiêu biểu là thắng cảnh hang động Xá Nhè. Động Xá Nhè được người dân tộc Mông địa phương gọi là Khó Xo (nghĩa là hang thuốc nổ vì trước đây ở trong hang có nhiều dơi, người dân địa phương thường lấy phân dơi để làm thuốc nổ).

Động Xá Nhè nằm dưới chân một vách nui cao dựng đứng, cách TT xã Sáng Nhè khoảng chừng 1 km. Động Xá Nhè nằm trong khung cảnh vạn vật thiên nhiên rất là đẹp và hùng vĩ. Màu xám thâm trầm của những khối núi đá hòa vào màu xanh của rừng, màu vàng của lúa nương những ngày vào vụ. Mặc dù động khá gần TT xã Sáng Nhè tuy nhiên quanh động không có nhiều dân cư quần tụ. Núi non, cây cối vẫn giữ nguyên vẻ đẹp tự nhiên, mang lại cho hành khách đến thăm động cảm xúc như đang tự mình tò mò một nơi nguyên sơ đầy mê hoặc .
Động dài 700 m, gồm 5 khoang lớn nhỏ khác nhau. Mỗi khoang đều có một vẻ đẹp kì bí riêng. Khoang bên ngoài có hình vòm cung, trên trần động là những khối nhũ đá rủ xuống lấp lánh lung linh với đường nét khi thì thướt tha, uyển chuyển như thác nước, lúc mang hình dáng sắc nhọn như sinh vật biển biển. Từng khối thạch nhũ như những dòng thác đang tuôn chảy với vô số hạt kết tinh sáng lấp lánh lung linh. Dưới nền động là những rừng măng đá, nhũ đá muôn hình muôn vẻ với nhiều hình thù kỳ lạ. Toàn cảnh khoang bên ngoài trông như một bức tranh sơn dầu khổng lồ vẽ cảnh sắc vạn vật thiên nhiên hoang sơ .
Càng vào trong, động càng lộng lẫy bởi hằng hà sa số những đường nét, hình dáng do thạch nhũ, măng đá tạo nên. Tuy đều là những tác phẩm điêu khắc tự nhiên làm từ đá nhưng vẻ đẹp của mỗi khoang động không hề giống nhau, tạo cho người xem sự mê hoặc và kích thích trí tò mò, đam mê mày mò. Khoang thứ 2 êm đềm với những khung cảnh giả tưởng, cách điệu như cảnh làng quê mộc mạc với sông suối, ao hồ, ruộng bậc thang … ; khoang 3 điển hình nổi bật với 2 cột trụ đá to lớn mọc sừng sững giữa TT động ; khoang 4 nằm ở vị trí cao hơn so với những ngăn khác và phải trườn qua một ngách nhỏ mới hoàn toàn có thể vào mày mò khoang 5, là khoang sau cuối đồng thời cũng mê hoặc nhất động. Quang cảnh trong khoang giống như một mê cung có ngai vàng, núi hoa cương lấp lánh lung linh. Dưới nền là những thảm ruộng bậc thang tiếp nối đuôi nhau nhau từ gần đến xa, từ cao xuống thấp, xung quanh là những khối nhũ đá rủ xuống giống hình tượng Phật. Cả 5 khoang động với vẻ điệu đàng luôn tạo ấn tượng và cảm hứng can đảm và mạnh mẽ cho người thưởng ngoạn. Ðứng dưới động, hành khách có cảm xúc như đang đứng giữa một toà thành tháp cổ kính, có lối kiến trúc đồ sộ, hùng vĩ nhưng không kém phần lãng mạn, thơ mộng .

Tháp Chiềng Sơ

Di tích tháp Chiềng Sơ thuộc bản Nà Muông, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên Đây là di tích lịch sử kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật khá độc lạ biểu lộ mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị của nhân dân hai nước Việt – Lào. Theo truyền thuyết thần thoại, Việt – Lào vốn là hai dân tộc bản địa bạn bè nên để vật chứng cho tình đoàn kết gắn bó ấy, hai dân tộc bản địa đã cùng nhau quyên góp thiết kế xây dựng một khu công trình tín ngưỡng chung cho đồng bào sinh sống tại nơi đây .
Đến nay, chưa có một tư liệu lịch sử dân tộc đơn cử nào chứng minh và khẳng định niên đại khởi dựng của cây tháp nhưng tác dụng của những nhà nghiên cứu cho thấy tháp được thiết kế xây dựng vào khoảng chừng thế kỷ XV-XVI. Tháp Chiềng Sơ là khu công trình kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật bộc lộ rõ sự tài ba và sự phát minh sáng tạo thẩm mỹ và nghệ thuật của nhân dân hai nước Việt – Lào. Tháp được kiến trúc theo hình nậm rượu, dưới to và phần trên nhỏ dần. Tháp cao 10,5 m, bốn mặt xung quanh chân Tháp được đặt 2 chú voi ở đằng trước và 2 chú chó ở đằng sau. Tháp được kiến thiết xây dựng bằng gạch và vôi vữa mật. Gạch để xây Tháp có hai loại đó là gạch chỉ loại cỡ lớn, dày dùng để xây dưới chân Tháp, còn loại gạch nhỏ và mỏng dính dùng để xây trên thân, ngọn Tháp .
Phía chân Tháp được thiết kế xây dựng theo hình vuông vắn gồm nhiều tầng xếp lên nhau làm cho hình dáng cây Tháp thêm phần chắc như đinh, ngoài lớp gạch được trát một lớp vữa, xung quanh không trang trí hoa văn. Phần thân Tháp được trang trí những họa tiết hoa văn, điển hình nổi bật là một tòa sen có sáu lớp chồng lên nhau đội lấy tòa Tháp cùng với những đường nét hoa văn chìm nổi cách điệu hình chim muông, hoa lá theo bố cục tổng quan từng phần rất hài hòa. Đặc biệt hơn cả là những con rồng được đắp nổi uốn mình quanh thân Tháp, đầu và đuôi rồng chụm vào nhau tạo thành hình số tám. Những con rồng này mang trên mình lớp vảy rất đặc trưng, không giống bất kỳ phong thái biểu lộ nào qua những thời kỳ lịch sử dân tộc ở Nước Ta. Rồng có kích cỡ nhỏ như những con rắn mà văn hóa truyền thống Ấn Độ giáo tôn thờ. Tất cả những họa tiết hoa văn này được sắp xếp hài hòa quanh thân Tháp nhằm mục đích tạo điểm nhấn và tôn lên vẻ đẹp của Tháp đồng thời tạo sức mê hoặc và hấp dẫn người xem khi được chiêm ngưỡng và thưởng thức di tích lịch sử kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật này .
Từ phần chính của thân tháp trở lên trên được xây theo kiểu kiến trúc hình ống dạng hình lục giác, xung quanh là đường tiếp tuyến xen lẫn hình cánh sen chạy liên hoàn quanh thân tháp. Toàn bộ thân Tháp có 3 tầng, những mặt của mỗi tầng được xây trát phẳng theo hình lục giác không trang trí hoa văn, đặc biệt quan trọng phần chính giữa của mỗi tầng được xây phình to ra trông giống hình những búp sen non. Ở giữa phần giáp nối của mỗi tầng đều được trang trí hoa văn, những hoa văn được cách điệu và đắp sẵn rồi gắn vào như : hình cánh sen, hình lưỡi mác, hình mặt trời và những hình hoa lá khác ; bên trong những cánh sen và lưỡi mác có gắn những miếng gương nhỏ để khi mặt trời chiều vào tỏa ánh hào quang ra xung quanh. Tầng trên cùng ( ngọn Tháp ) được trang trí giống tầng dưới, chỉ khác về size được thu nhỏ để tạo nên vẻ đẹp quyến rũ và thanh tú của Tháp .
Tháp Chiềng Sơ tiềm ẩn nhiều giá trị kiến trúc, lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống còn sống sót đến ngày này. Thứ nhất, đây là một di tích lịch sử mang giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ cao về mặt kiến trúc. Kiểu dáng của Tháp phối hợp với những họa tiết hoa văn cho thấy đây là một di sản văn hóa truyền thống cổ được gửi gắm những tư duy phát minh sáng tạo, những dụng ý thẩm mỹ và nghệ thuật và suy tưởng về đời sống của những người trực tiếp kiến thiết xây dựng nên Tháp nói riêng và nhân dân hai dân tộc bản địa Việt – Lào nói chung .
Thứ hai, tháp Chiềng Sơ để lại giá trị lịch sử dân tộc to lớn bởi đã giúp những nhà nghiên cứu tìm ra và chứng minh và khẳng định được lịch sử vẻ vang về tình đoàn kết gắn bó truyền kiếp giữa hai dân tộc bản địa bạn bè Việt – Lào .
Thứ ba, giá trị về văn hóa truyền thống : với sự phát minh sáng tạo tài tình, người xưa đã để lại cho thế hệ tương lai một di sản văn hóa truyền thống – đó là một tòa kiến trúc Tháp cổ lộng lẫy mà chứa đựng trong đó là nét đẹp văn hóa truyền thống giữa Nước Ta và Lào đã cùng bắt tay chung ý tưởng sáng tạo để kiến thiết xây dựng nên. Sự sống sót của tòa Tháp giáo dục thế hệ trẻ tất cả chúng ta nhìn vào di tích lịch sử như soi vào một tấm gương lớn để thấy được thành quả lao động của cha ông với những nhiệt huyết, năng lực và sự đoàn kết. Mọi sự cố gắng ấy cho thấy mục tiêu mà cha ông ta muốn hướng tới đó là “ Chân – Thiện – Mỹ ” .

Tháp Mường Luân

Tháp Mường Luân là khu công trình kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật có giá trị du lịch thăm quan điều tra và nghiên cứu, thuộc bản Mường Luân, xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Từ thành phố Điện Biên Phủ theo quốc lộ 279 về phía Nam, đến ngã ba Pom Lót rẽ tay trái đi đến Na Sang, vượt qua dốc Keo Lôm ( thung gió ), qua Suối Lư rồi thẳng đường đến bản Mường Luân khoảng chừng 90 km là đến nơi .
Tháp Mường Luân được dựng ngay đầu bản dưới chân núi Hua Ta ( núi đầu nguồn ). Tháp kiến trúc theo hình vuông vắn, dưới to, trên nhỏ dần, bệ tháp cao 1 m, mỗi cạnh là 5,50 m, xung quanh không trang trí hoa văn, được trát một lớp vữa từ dưới lên tạo thành một tòa sen cách điệu, có 6 lớp chồng lên nhau đội lấy cả tòa tháp. Toàn bộ tháp Mường Luân cao 15 m được bố cục tổng quan trang trí thành hai phần. Phần thân tháp từ bệ trở lên có nhiều bệ tròn vai được làm nhẵn, chồng lên nhau phối hợp với những đường nét hoa văn khắc chìm, khắc nổi biểu lộ bằng những hình chim cách điệu, hình hoa lá được bố cục tổng quan hài hòa. Trong phần một điển hình nổi bật nhất là hình rồng được đắp nổi chạy quanh thân cây tháp, tạo thành hình số tám kép. Bốn mặt của tháp đều biểu lộ năm cặp rồng tạo cho cây tháp một hình dáng bề thế, vừa vững chãi, vừa có độ bền chắc khỏe .
Phần thứ hai của cây tháp có hai tầng và một ngọn tháp. Các mặt của mỗi tầng không trang trí hoa văn mà được trát vữa, vôi cát và mật mía. Mỗi phần xây phình to ở giữa, hai đầu thóp lại giống như hình quả trám. Ở giữa phần tiếp giáp của mỗi tầng được trang trí hoa văn và những họa tiết được làm sẵn bằng đất sét như đầu chim, hình cánh sen, hình lá đề, lá nhọn và hình mặt trời. Các họa tiết trang trí được liên kết với nhau tạo thành một đồ án trang trí hòa giải, bố cục tổng quan ngặt nghèo. Bên trong những cánh sen, lưỡi mác có gắn những mảnh gương nhỏ. Đặc biệt hình mặt trời có gắn ở giữa bốn mặt tháp cũng được gắn gương để mỗi khi ánh mặt trời chiếu vào tháp tỏa ánh hòa quang ra cả bốn phương. Giữa tầng hai và ngọn tháp cũng được bộc lộ trang trí như tầng một và tầng hai nhưng chỉ khác nhau là thu nhỏ để tạo nên vẻ đẹp nhẹ nhàng, thướt tha. Màu đất sét của những họa tiết trang trí đỏ tươi, xen lẫn với màu xám trắng, xám nâu và xám đen tạo cho tháp thêm cổ kính, điển hình nổi bật trên nền xanh thẫm của núi Tây Bắc .
Tháp Mường Luân như một cô gái duyên dáng, dịu hiền đứng lặng lẽ soi mình trên dòng sông Mã trong xanh … Đây là khu công trình kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật biểu trưng cho tình đoàn kết những dân tộc bản địa, đặc biệt quan trọng việc kiến thiết xây dựng tháp còn thể hiện tình hữu nghị Việt – Lào đã gắn bó keo sơn từ truyền kiếp .

A Pa Chải – Cực Tây của Tổ Quốc

Trong bốn cực của chủ quyền lãnh thổ Nước Ta, cực Tây A Pa Chải nằm trên đỉnh Khoang La San, cách bản Tá Miếu, bản ở đầu cuối về phía tây của xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên 6 km đường rừng, Điện Biên được xem là điểm khó chinh phục nhất. Cột mốc biên giới được xây bằng đá hoa cương có ba mặt quay về ba hướng, mỗi mặt có khắc tên nước bằng tiếng quốc ngữ riêng và quốc huy ba vương quốc Nước Ta, Lào và Trung Quốc .

Để đến được vùng đất nơi địa đầu Tổ quốc từ Hà Nội các bạn có thể bắt xe khách Điện Biên (gửi kèm xe máy) lên tới Tp Điện Biên Phủ rồi đi tiếp vào Trung tâm huyện Mường Nhé. Từ đây vào đến Sín Thầu còn khoảng 70km. Cuối cùng, từ đồn biên phòng Apachai các bạn cần đi bộ khoảng 10km nữa mới đến được nơi.

Xem thêm bài viết : Kinh nghiệm đi phượt A Pa Chải

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé

Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Mường Nhé nằm trên địa phận huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên, cách thành phố TP.HN khoảng chừng 700 km về phía Tây Bắc. Đây là khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên phong phú về sinh học được nhìn nhận vào loại lớn nhất ở Nước Ta …
Từ trên cao nhìn xuống cảnh sắc núi rừng Mường Nhé giống như một bức tranh đẹp và rất có hồn. Pha lẫn trong màu xanh lục của cây rừng, màu vàng của hoa cúc quỳ cùng với màu vàng đỏ của những đoạn đường chưa được rải nhựa, trên những nếp nhà sàn, nhà lá, có kích cỡ to nhỏ khác nhau nằm rải rác bên vệ đường, ven suối và lẫn cả trong những lùm cây rậm rạp, chi chít, thấp thoáng xa xa là những ngọn núi nhấp nhô lượn sóng tiếp nối đuôi nhau nhau cùng đua dưới ánh mặt trời .
Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Mường Nhé có diện tích quy hoạnh khoảng chừng 310.262 ha gồm 10 xã biên giới của huyện Mường Nhé với sự cư trú của những dân tộc bản địa như : Hà Nhì, H’Mông, Khơ Mú, Mông … và gần 118.000 ha đất rừng tự nhiên được bao trùm 43 %, trong đó có nhiều cánh rừng nguyên thuỷ như : rừng thường xanh trên đất thấp, rừng thường xanh trên núi cao và rừng tre nứa đang được bảo tồn nguyên vẹn .
Nơi đây còn là nơi cư trú của nhiều loài động vật hoang dã quí, hiếm như : rùa đá, bò tót, gấu chó, tê tê, sói đỏ, cầy hương, mèo rừng … và 1 số ít loài còn được ghi vào sách đỏ Nước Ta. Ngoài ra những tài liêu trước đây cho thấy vào những năm 80 của thế kỉ trước khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Mường Nhé còn 200 con voi, 300 con bò tót, 35 loài bò sát, 59 loài thú khác, 270 loài chim .
Bên cạnh đó hệ thực vật ở đây cũng khá phong phú về chủng loại có khoảng chừng 308 loài trong đó có nhiều loài mang giá trị đặc biệt quan trọng về mặt khoa học như : chò đãi, dổi xương, chò nước, lát hoa, chò chỉ, pơ mu, trầm hương … riêng loài cây lấy gỗ đã có 112 loài, cây thuốc nam có 68 loài quý và hiếm .
Với hệ thực động vật hoang dã như vậy khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Mường Nhé được nhìn nhận vào loại phong phú về chủng loại và lớn nhất nước ta, vì thế bảo tồn khu rừng vạn vật thiên nhiên này có ý nghĩa vô cùng to lớn cả về hệ sinh thái và cả về rừng phòng hộ sông Đà. Đây sẽ là một điểm đến mê hoặc cho du lịch sinh thái xanh và điều tra và nghiên cứu khoa học trong một tương lai không xa .

Chợ phiên vùng cao Điện Biên

Đến Điện Biên, hành khách không nên bỏ lỡ một điểm du lịch mang đậm sắc màu vùng cao, đó là những buổi chợ phiên. Tại những phiên chợ ở huyện Tủa Chùa, hành khách sẽ không gặp cảnh mời chào, chèo kéo mua hàng, mà chỉ thấy những khuôn mặt thuần phác trong bộ quần áo dân tộc bản địa sặc sỡ. Họ đến chợ ngoài mục tiêu mua và bán còn là để vui với chợ, vui với khách đi chợ. Tủa Chùa có 3 chợ chính : Mường Báng, Xá Nhè, Tả Sìn Thàng. Trong không khí sinh động chợ phiên, chẳng biết tự khi nào những đôi trai gái đã tìm thấy nhau. Họ đã dùng khèn lá, khèn môi, tiếng sáo gửi tình cảm, thả lời tỏ tình, làm quen với nhau. Họ khuyến mãi ngay cho nhau những chiếc vòng tay, chiếc gương làm tin. Từ những buổi gặp ở chợ xuân này đã có biết bao chàng trai, cô gái thành vợ, thành chồng .

Chợ phiên Tả Sìn Thàng

Chợ phiên Tả Sìn Thàng họp vào ngày Tý và ngày Ngọ hàng tháng theo lịch âm. Sáu ngày họp một phiên, đây là nơi trao đổi, giao thương mua bán sản phẩm & hàng hóa, nông sản của đồng bào những dân tộc bản địa thuộc 5 xã phía Bắc huyện Tủa Chùa ( Sín Chải, Tả Sìn Thàng, Lao Sa Phình, Trung Thu, Sính Phình ). Chợ phiên cũng là nơi biểu lộ đậm nét sắc tố văn hóa truyền thống những dân tộc bản địa vùng cao trong khu vực .

Xem thêm bài viết: Chợ phiên Tả Sìn Thàng

Chợ phiên Xá Nhè

Chợ phiên xã Xá Nhè ( huyện Tủa Chùa ) họp ở TT xã Xá Nhè được hình thành từ vài năm, cứ 6 ngày lại có một phiên chợ ( chợ lùi ). Đồng bào ở đây thường tính ngày chợ theo ngày âm lịch là ngày Dậu và ngày Mão .

Xem thêm bài viết: Chợ phiên Xá Nhè

Chợ phiên A Pa Chải

Chợ A Pa Chải hay còn được gọi là Chợ ngã ba biên giới nằm trên vùng đất tiếp giáp giữa huyện Mường Nhé ( Điện Biên – Nước Ta ) với huyện Giang Thành ( Vân Nam – Trung Quốc ), gần cột mốc số 3 giữa biên giới Nước Ta – Trung Quốc. Được họp vào những ngày 3, 13 và 23 dương lịch hàng tháng, 6 năm trôi qua kể từ khi hình thành, chợ phiên A Pa Chải không chỉ trở thành một thói quen quen thuộc của nhiều thế hệ dân tộc bản địa, một nét đẹp văn hóa truyền thống vùng biên cương mà còn là một địa chỉ mê hoặc mời gọi hành khách đến tìm hiểu và khám phá, du lịch thăm quan
Được xây dựng từ năm 2010 với mục tiêu khởi đầu là ship hàng nhu yếu shopping, giao thương mua bán của bà con hai bên biên giới. Mỗi phiên chợ thường họp từ sáng sớm đến 5 giờ chiều. Từ những ngày đầu còn đơn sơ, thưa thớt với những sạp hàng đơn lẻ, sản phẩm & hàng hóa đơn điệu thì nay chợ đã tăng trưởng hoàn toàn có thể cung ứng được nhu yếu ngày càng cao của bà con nhân dân cũng như hành khách thăm quan .
Hiện quy mô chợ không ngừng tăng trưởng, những quầy bán hàng bày san sát và sản phẩm & hàng hóa rất phong phú nhiều chủng loại. Bên kia Trung Quốc, những quầy bán hàng cũng rất đa dạng và phong phú với đủ những loại sản phẩm phong phú về chủng loại, mẫu mã. Từ thực phẩm, giày dép, quần áo đến những loại sản phẩm điện tử, đồ gia dụng … Đến với phiên chợ không riêng gì người Việt và người Trung Quốc mà còn có cả người Lào đến shopping, giao thương mua bán .

Tìm trên Google

 • các địa điểm du lịch ở điện biên
 • thắng cảnh điện biên
 • các di tích ở điện biên
 • đi đâu ở điện biên
 • điểm tham quan điện biên
 • cảnh đẹp điện biên
 • chơi gì ở điện biên
 • địa điểm phượt điện biên

3.8 / 5 – ( 6 nhìn nhận )

Để lại SĐT
☎Gọi điện