Trung tâm dạy nghề Yên Khánh đào tạo nghề theo nhu cầu người lao động

Chính thức đi vào hoạt động giải trí từ cuối năm 2011, Trung tâm dạy nghề huyện Yên Khánh đã làm tốt công tác làm việc giảng dạy nghề cho lao động nông thôn, trong đó chú trọng những đối tượng người dùng là lao động ở những xã được chọn làm trước nông thôn mới, những xã bị tịch thu đất, hộ nghèo, mái ấm gia đình chủ trương … Hoạt động huấn luyện và đào tạo nghề mà Trung tâm đang tiến hành hướng tới tiềm năng đào tạo và giảng dạy theo nhu yếu của người lao động, phân phối nhu yếu của thị trường .Trao đổi với chiến sỹ Đinh Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện được biết : Để công tác làm việc dạy nghề đạt hiệu suất cao cao, Trung tâm dạy nghề Yên Khánh xác lập công tác làm việc đào tạo và giảng dạy nghề phải bám sát nhu yếu người học và nhu yếu của thị trường. Do đó, Trung tâm đã cử đội ngũ cán bộ xuống trực tiếp xã, thị xã để chớp lấy nhu yếu học nghề của dân cư, tư vấn, phỏng vấn và giúp người lao động sẵn sàng chuẩn bị thủ tục để ĐK học nghề. Vì vậy, việc ĐK học nghề của người lao động đã hạn chế thực trạng học theo trào lưu mà chú trọng đi vào nhu yếu thực ra của bản thân.

Trên địa bàn huyện Yên Khánh những năm gần đây đã có nhiều công ty may công nghiệp đi vào hoạt động như: NienHsing, Excell, 27-7, Tam Châu, Yên Thành, Hoa Hường, Thanh Nga và hàng chục tổ hợp may ở các xã, thị trấn. Do đó, nhu cầu tuyển dụng lao động nghề may luôn được các doanh nghiệp chú ý, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động, nhất là lao động nữ. Nắm bắt nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ hợp may, Trung tâm dạy nghề Yên Khánh đã đẩy mạnh hoạt động phối hợp, liên kết để công tác đào tạo nghề đạt hiệu quả, tạo thuận lợi cho người học nghề có thể học ngay tại địa phương, không phải đi lại xa xôi và có cơ hội được tuyển dụng ngay sau khi học nghề tại các doanh nghiệp, tổ hợp mà mình đến học. Với cách làm này, từ đầu năm 2012 đến nay, Trung tâm đã tổ chức được 3 lớp đào tạo nghề may với gần 100 học viên. Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức được 2 lớp đào tạo lái xe ô tô hạng B2 cho hơn 40 học viên, lớp đào tạo tin học cho 41 học viên.

Trung tâm hiện có 4 xưởng dạy nghề may, xưởng học nghề điện, công nghiệp, tin học với rất đầy đủ trang thiết bị dạy và học. Đội ngũ giáo viên đứng lớp đều là những giáo viên đang giảng dạy tại những trường nghề trong tỉnh, người làm nghề giàu kinh nghiệm tay nghề tại những doanh nghiệp tham gia giảng dạy nghề. Do đó, nhu yếu học nghề của người lao động đang từng bước được phân phối thuận tiện và hiệu suất cao. Trong tháng 12 này, qua khảo sát nhu yếu học nghề trên địa phận, Trung tâm liên tục mở những lớp giảng dạy nghề : đan bèo bồng, bẹ chuối, đan cói, bện lúa non, mộc gia dụng, may công nghiệp cho hơn 200 lao động. Đây cũng là những nghề mà nhu yếu của những doanh nghiệp, tổng hợp trên địa phận đang cần tuyển dụng.

Về kế hoạch đào tạo nghề lâu dài của Trung tâm, đồng chí Đinh Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm cho biết: Thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp chặt chẽ với Đoàn thanh niên các xã, thị trấn để triển khai kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo nghề phục vụ cho chương trình xây dựng nông thôn mới như: Chăn nuôi, vận hành, sửa chữa các máy nông cụ, điện dân dụng, thú y…

Đối tượng học nghề được hướng tới đối tượng người dùng học viên tốt nghiệp trung học cơ sở, không thi vào được trung học phổ thông sẽ được tư vấn, hướng dẫn tham gia những lớp đào tạo và giảng dạy nghề dài hạn có trình độ tầm trung với những nghề tương thích ở địa phương. Bên cạnh đó, hoạt động giải trí đào tạo và giảng dạy nghề theo hình thức thời gian ngắn từ 2-3 tháng phân phối nhu yếu của người lao động, nhất là lao động nữ với những nghề không yên cầu kỹ thuật quá khó như : may, đan cói, bèo bồng, bện lúa non …

 

Trung tâm dạy nghề Yên Khánh phấn đấu mỗi năm đào tạo và giảng dạy nghề cho khoảng chừng 200 – 300 lao động, góp thêm phần tìm việc làm cho 100 % lao động sau giảng dạy nghề, giúp cho nhiều lao động có việc làm và thu nhập không thay đổi. Qua đó góp thêm phần tích cực vào việc chuyển dời cơ cấu tổ chức lao động từ nghành nghề dịch vụ nông nghiệp sang nghành nghề dịch vụ phi nông nghiệp theo tiềm năng chương trình thiết kế xây dựng nông thôn mới của huyện.

Phan Hiếu

Để lại SĐT
☎Gọi điện