Khi gặp tai nạn, ô tô điện có an toàn như xe xăng truyền thống?

Đã ko ít người đặt hoài nghi đi về độ an toàn xe điện khi thấy rất nhiều vụ bốc cháy, nhưng với thực tế xe điện an toàn giống như xăng và diesel.

Khi gặp tai nạn, ô tô điện có an toàn như xe xăng truyền thống? 1

Đa phần những mẫu xe điện đang bán với thế giới hiện nay đều đạt tiêu chuẩn NCAP 5 sao

Xe điện an toàn giống như thế nào?

Khi đo lường mức độ an toàn cả người ngồi với xe và người đi bộ, Chương trình đánh giá xe mới châu Âu (Euro NCAP) cho biết, hầu hết mẫu xe điện bán hiện nay giống như Renault ZOE, Nissan Leaf, Tesla Model S, Hyundai Ioniq Electric và Mitsubishi Outlander PHEV… đều nhận xếp hạng hàng đầu chỉ số 5 sao theo đánh giá cơ quan này.

Điều này sẽ có nghĩa là, trường hợp xảy ra tai nạn, chúng bảo vệ cả người ngồi xe và người đi bộ cực kỳ tốt, đồng thời trang bị công nghệ nhằm mục đích ngăn ngừa va chạm xảy ra. Cũng giống như AEB, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường, giám sát điểm mù và nhận dạng giới hạn tốc độ đều ngày càng trở nên phổ khiến hơn.

Khi gặp tai nạn, ô tô điện sẽ có an toàn giống như xe xăng truyền thống? 2

Thường khi gặp những tình huống va chạm mạnh, pin lithium-ion với xe điện mới dễ bị nóng và bốc cháy

Xe ô tô điện sẽ có thể bốc cháy?

Cũng giống giống như ô tô chạy bằng xăng và dầu, xe điện sẽ có nguy cơ bắt lửa rất nhỏ. Tuy nhiên, khi xăng ô tô thông thường cần phải sẽ có tia lửa hoặc ngọn lửa đốt cháy, pin lithium-ion với xe điện không.

Mặc dù nhà sản xuất và chế tạo pin đã đạt những bước tiến lớn việc cải thiện độ an toàn cho phương tiện giao thông, nhưng một vụ va chạm mạnh xe điện vẫn sẽ có thể khiến xe bốc cháy. Điều này sẽ có thể xảy ra pin ngắt mạch và nóng lên. Pin Lithium-ion dễ bị nóng và chúng nóng lên quá nhiều, chúng sẽ có thể bốc cháy.

Nếu một tế bào bốc cháy, sẽ có thể xảy ra phản ứng dây chuyền toàn bộ pin dẫn đến xe bốc cháy. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng nhà sản xuất đã đạt những bước tiến lớn việc đảm bảo điều này ko xảy ra. nhà sản xuất giống như Tesla và Nissan đã tích hợp sẵn mạch điện an toàn ngắt pin khi điện áp nó tăng quá giới hạn an toàn.

Khi gặp tai nạn, ô tô điện sẽ có an toàn giống như xe xăng truyền thống? 3

Hầu hết mẫu xe điện với thế giới hiện nay đều gắn thiết bị tạo ra âm thanh tần số tương tự giống như động cơ đốt trong

Âm thanh cảnh báo từ ô tô điện

Tất nhiên, ko chỉ những người ngồi với xe điện lo lắng đi về sự an toàn, còn sẽ có rất rất nhiều người đi bộ và đi xe đạp hay là phương tiện khác cũng lo lắng. Vấn đề âm thanh cảnh báo những chiếc ô tô điện quan tâm, vì mọi người đều sợ chúng quá yên tĩnh nên khi đi tới sẽ chẳng ai nhận ra và nhường đường kịp thời. Trên thực tế, nghiên cứu thực hiện năm 2015 cho thấy rằng xe điện sẽ có nguy cơ gây tai nạn người đi bộ cao hơn 40%.

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết ô tô điện đều sẽ có hai thiết bị, thường gắn phía sau cản trước và cản sau, tạo ra âm thanh tần số tương tự giống như động cơ đốt tốc độ tương tự. Điều này đặc biệt đáng chú ý khi đỗ xe, phát ra tiếng rên rỉ nhỏ khi xe đang chạy.

Khi gặp tai nạn, ô tô điện sẽ có an toàn giống như xe xăng truyền thống? 4

Hoàn toàn sẽ có thể sạc xe điện ngay cả dưới trời mưa mà ko sợ cháy nổ, chập điện

Có thể sạc xe điện dưới trời mưa không?

Phích cắm sạc điện và ổ cắm với ô tô thiết kế cẩn thận đảm bảo sẽ có rất ít nước hoặc bụi bẩn xâm nhập, khi bản thân trạm sạc cũng chống thấm. Quan trọng hơn, cả bộ sạc và hệ thống với xe đều rất tinh vi, ko sẽ có dòng điện nào chạy xe cho đến khi thực hiện một số kiểm tra, bao gồm cả việc sẽ có nước bất kỳ kết nối nào hay là không. Tóm lại, bạn sẽ có thể tự tin cắm bất kể thời tiết giống như thế nào.

 

Theo Báo Giao thông

Mời bạn đọc cộng tác, gửi tin bài đi về Ban Ô tô xe máy theo Website : daylaiotohcm.com. nội dung phù hợp sẽ đăng tải. Xin cảm ơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Để lại SĐT
☎Gọi điện