Sự khác nhau cơ bản giữa xe số sàn và xe số tự động là gì?

Sự khác nhau cơ bản giữa xe số sàn và xe số tự động là gì?

Sự khác nhau cơ bản giữa xe số sàn và xe số tự động là gì?

2 hộp số được sử dụng trên ô tô phổ biến nhất hiện nay là số sàn và số tự động, tuy nhiên sự khác nhau cơ bản giữa xe số sàn và xe số tự động là gì thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các đặc điểm, nguyên tắc và ưu nhược điểm của từng loại hộp số, mời các bạn cùng theo dõi.

Sự khác nhau cơ bản giữa xe số sàn và xe số tự động là gì?

Sự khác nhau giữa xe số sàn và xe số tự động

Hộp số sàn rẻ hơn

Cùng một mẫu xe, thường thì phiên bản sử dụng số sàn có giá tiền rẻ hơn từ 1.000 – 3.000 đô la Mỹ so với xe sử dụng hộp số tự động.

Sự khác biệt về giá khá rõ ràng, nó tương tự như việc lựa chọn mua xe máy tay ga thường sẽ đắt hơn xe số. Vì vậy, đây cũng là một yếu tố quan trọng bạn cần biết khi quyết định nên mua xe số sàn hay số tự động.

Hộp số tự động dễ dùng hơn

Xe số tự động với việc chỉ có chân ga và chân phanh dẫn tới các thao tác nhanh hơn, ít công đoạn hơn, bạn sẽ không phải lo nghĩ việc mình vào sai vị trí số xe hay bị tắt máy giữa đường.

Ví dụ khi bạn đi trên đường vào giờ cao điểm, việc phải sử dụng liên tục côn – phanh – ga rồi tay thì chỉnh lái, tay thì nắm cần số của xe số sàn sẽ khiến bạn gặp khá nhiều bối rối. Điều này lại trái ngược hoàn toàn với hộp số tự động chỉ có ga và phanh.

Sự khác nhau cơ bản giữa xe số sàn và xe số tự động là gì?

Hộp số sàn độ bốc hơn xe số tự động

Về tốc độ, xe số sàn đáp ứng hầu như tức tốc bắt buộc của bạn về sự thay đổi lực kéo và tốc độ, đem đến cảm giác “bốc” hơn. Khi mà đó, chẳng phải hộp số tự động nào cũng làm được việc này kể cả với các hộp số có tính năng đi số sàn (độ “trễ” của việc chuyển số lớn).

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe số tự động tốt hơn

Cũng như việc kiểm tra tốc độ xe, khả năng tiết kiệm nhiên liệu đối với cả hai loại hộp số này cũng rất khó để phân biệt cho ra kết quả đúng nhất. Nếu như trước kia, hộp số tự động còn tiêu hao nhiên liệu hơn so với hộp số sàn thì hiện nay, với công nghệ điện tử hỗ trợ ngày một nhiều, ranh con giới này càng ngày càng thu hẹp, đó là không kể với kinh nghiệm và thói quen của mỗi tay lái không đồng đều cũng dẫn tới chừng độ phao phí cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ với mẫu xe Nissan Sunny, hạn mức tiêu hao nhiên liệu của phiên bản xe số sàn là 6,4L còn đối với phiên bản hộp số tự động 4 cấp là 6,5L (số liệu được rà soát thử nghiệm). Ngoài ra, với trọng lượng xe thường lớn hơn từ 30 – 50kg, chắc chắn hộp số tự động sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn một tí so với hộp số sàn trên cùng một mẫu xe.

Sự khác nhau cơ bản giữa xe số sàn và xe số tự động là gì?

Số sàn có chân côn trong khi đó số tự động thì không

Đây được xem điểm khác biệt lớn nhất giữa xe số sàn và xe số tự động nằm ở chân côn - bộ phận ngắt kết nối giữa trục sơ cấp và thứ cấp của hộp số xe để giúp người lái xe sang số. Đối với xe ô tô đang sử dụng số sàn, cần ngắt côn để sang số.

Ngoài ra, với xe số tự động, chân côn được thiết kế tự động. Điều này có tức thị lái xe không cần dùng, do vậy, chân côn sẽ biến mất.

Tựu chung lại, xe sử dụng số sàn có 3 bàn đạp còn đối với xe số tự động chỉ có 2 bàn đạp. Trong thực tế, ở một số xe số tự động, ở vị trí chân côn, các nhà sản xuất ô tô sẽ đặt bàn đạp phanh hay còn gọi là phanh tay cho tài xế.

Có thể tóm gọn ưu nhược điểm của xe số sàn và xe số tự động như sau:

Ưu điểm xe số sàn

Giá mua rẻ hơn.

Nhiều tài xế thích cảm giác được kiểm soát xe. (Một số vụ tai nạn do nhầm chân ga thì không phải do xe số sàn)

Tiết kiệm nhiên liệu.

Khả năng tăng tốc vượt trội – được các tay đua xe ưa chuộng.

Ít tốn kém hơn khi bảo trì so với xe số tự động.

Nhược điểm số sàn

Yêu cầu thực hành để học cách sử dụng.

Người lái xe phải phối hợp ly hợp (chân côn), ga và chuyển số thuần thục.

Bán lại sẽ mất giá hơn số tự động.

Có thể khó lái xe khi dừng và di chuyển khi tham gia giao thông nhất là các tình huống đường đông.

Không phổ biến rộng rãi.

Nếu không quen rất dễ chết máy giữa đường.

Ưu điểm xe số tự động

Dễ sử dụng – ít căng thẳng và ít chết máy (Chị em thích điều này)

Giá trị bán lại cao hơn.

Phổ biến rộng rãi.

Dễ dàng trong việc dừng lại và di chuyển khi tham gia giao thông.

Tốt cho người mới bắt đầu.

Nhược điểm xe số tự động

Giá mua cao hơn hộp số sàn.

Chi phí sửa chữa cao hơn.

Trong lịch sử, ít tiết kiệm nhiên liệu hơn so với hộp số sàn – nhưng khoảng cách đang thu hẹp.

Về mức độ an toàn giao thông dễ mất lái và gây tai nạn.

Sự khác nhau cơ bản giữa xe số sàn và xe số tự động là gì?

Trên đây chia sẻ của chúng tôi về sự khác nhau cơ bản giữa xe số sàn và xe số tự động là gì, cũng như ưu nhược điểm giữa chúng. Mỗi loại xe thì đều có những ưu thế của riêng mình. Bạn có thể trực tiếp trải nghiệm và đánh giá xem loại xe nào tốt hơn và chọn cho mình loại xe ưng ý. Chúc các bạn lái xe an toàn!