Sự khác nhau giữa xe 1 cầu và xe 2 cầu

Sự khác nhau giữa xe 1 cầu và xe 2 cầu

Sự khác nhau giữa xe 1 cầu và xe 2 cầu

Tùy thuộc vào địa hình thường xuyên đi lại mà người mua xe ô tô sẽ quyết định lựa chọn xe 1 cầu hay xe 2 cầu. Tuy nhiên, với nhiều người khái niệm này còn tương đối mới mẻ và khó hình dung, nội dung bài viết sau đây sẽ chỉ ra sự khác nhau giữa xe 1 cầu và xe 2 cầu, tham khảo và sau đó quyết định nhé.

Sự khác nhau giữa xe 1 cầu và xe 2 cầu

Cầu xe là gì?

Cầu xe là một bộ phận có hình cầu ở giữa trục bánh xe thường ở vị trí nối 2 trục của bánh sau (hoặc bánh trước) của xe hơi, bên trong có một hệ thống bánh răng được gọi là “vi sai”. Bộ vi sai này có thể nối 2 bánh xe sau thông qua 2 láp ngang, còn nối với động cơ thì gọi là láp dọc.

Vi sai này giúp truyền động năng từ động cơ đến bánh xe giúp phương chuyển động. Bên cạnh việc dẫn động, vi sai còn bảo đảm cho 2 bánh xe có thể quay độc lập với nhau, hạn chế trạng thái lật xe khi vào cua. Khi lắp ráp các mẫu ô tô hiện nay đều cần ít nhất 2 trục trước và sau, mỗi trục có một cầu.

Sự khác nhau giữa xe 1 cầu và xe 2 cầu

Sự khác nhau giữa xe 1 cầu và xe 2 cầu

Xe 1 cầu

Xe 1 cầu có kí hiệu là 2WD (2 Wheel Drive) hoặc 4x2 chỉ những dòng xe có dẫn động 2 bánh, gồm dẫn động cầu sau RWD (Rear-Wheel Drive) và dẫn động cầu trước FWD (Front-Wheel Drive). Về cơ bản thì những mẫu xe như Honda City, Mazda 3, Toyota Vios,... đều sẽ sử dụng dẫn động cầu trước với ưu điểm được truyền động từ động cơ mà không cần đến nhiều chi tiết trung gian, từ đó mà giá thành sản xuất cũng rẻ hơn. Khi đó hai bánh trước sẽ đóng vai trò truyền lực xuống đường và đánh lái.

Nhược điểm của xe dẫn động cầu trước là trọng tâm của xe đều dồn toàn bộ vào phần phía trước của xe nên cảm giác khi vào cua với tốc độ lớn không an toàn lắm.

Đối với xe dẫn động cầu sau thì trọng tâm được đặt ở phía sau của xe, thích hợp với những dòng xe thể thao cao cấp có tốc độ cao.

Sự khác nhau giữa xe 1 cầu và xe 2 cầu

Xe 2 cầu

Điểm khác biệt có thể dễ nhận thấy nhất giữa xe 1 cầu và 2 cầu chính là xe 2 cầu có bánh trước và sau đều được lắp đặt hệ thống dẫn động có kí hiệu là 4x4. Bên cạnh đó, xe 2 cầu còn được phân thành 2 loại là AWD (toàn thời gian) và 4WD (bán thời gian).

Một số mẫu xe 2 cầu phổ biến mà bạn có thể tìm kiếm như là Toyota Fortuner, Mazda CX-5, LX570, Lexus NX200t, Ford Ranger, Mitsubishi Outlander,...

Xe 2 cầu sẽ có sự linh hoạt hơn, trong những trường hợp muốn bánh xe bám đường như đi Off-road hoặc muốn vào cua với tốc độ lớn thì hệ thống kiểm soát lực kéo sẽ thực hiện “gài cầu” tự động để truyền lực kéo đến tất cả các bánh xe, giúp xe cân bằng và bám đường tốt hơn. Giá thành của các dòng xe AWD khá cao vì được trang bị những thiết bị điện tử hiện đại như kiểm soát lực kéo, cân bằng điện tử,...

Đối với xe bán thời gian 4WD thì chi phí để sở hữu một chiếc xe sẽ thấp hơn AWD với những dòng xe thuộc SUV hoặc bán tải. Xe 4WD cũng thường hoạt động với một cầu sau để truyền động. Những trường hợp cần đến lực kéo thì người lái xe có thể điều chỉnh dẫn động với 3 chế độ khác nhau như 2H, 4H và 4L.

Sự khác nhau giữa xe 1 cầu và xe 2 cầu

Xe 1 cầu và xe 2 cầu, nên chọn xe nào?

Tùy vào điều kiện tài chính, sở thích của mỗi người mà xe 1 cầu và 2 cầu sẽ mang đến những lợi ích khác nhau. Đối với người thích Off-road vượt địa hình thì xe 2 cầu với công suất động cơ mạnh mẽ chính là sự lựa chọn an toàn.

Ngược lại, những người chỉ có nhu cầu di chuyển bình thường trong khu vực thành phố, các nơi lân cận thì hãy chọn xe 1 cầu với giá thành thấp hơn cùng khả năng tiết kiệm nhiên liệu so với xe 2 cầu.

Sự khác nhau giữa xe 1 cầu và xe 2 cầu

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sự khác nhau giữa xe 1 cầu và xe 2 cầu, hi vọng các bạn cũng đã có thêm thông tin cần thiết để quyết định và lựa chọn sở hữu ô tô theo nhu cầu của mình.