Học lái xe ô tô với mô hình thực tế ảo sẽ chính thức áp dụng vào năm 2021 ?

Bắt đầu từ ngày 1/1/2021 tất cả học viên tham gia học lái xe ô tô đều phải học ít nhất 3h học lái với “cabin tập lái 3D” và tất cả các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô.

Mục lục [ Hiện ]

  Học lái xe với thiết bị mô phỏng

  Thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định, từ 1/1/2021, tất cả các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô. Trong đó, thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe gồm hệ thống các máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô.

  Cabin 3D mô phỏng học lái xe ôt ô

  Như vậy, người học lái xe sẽ phải học thêm kỹ thuật lái xe bao gồm học trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông học thực hành lái xe trên ca bin học lái xe ô tô. Thời gian học các phần này được chỉ rõ tại khoản 9 và khoản 10 Điều 1 của Thông tư.

  Học lái xe với thiết bị mô phỏng có khó không ?

  Việc học lái xe với thiết bị mô phỏng hay “cabin tập lái xe 3D” không hề khó bởi trước khi đưa vào đào tạo thì đã được cơ quan chức năng kiểm tra và thử nghiệm trước. Nó khá giống với buồng lái của xe thực tế nên không có sự khác biệt quá nhiều. Có chăng chỉ là việc nhìn qua gương thực thế thì bạn nhìn bằng màn hình điện tử mô phỏng lại các tình huống tham gia giao thông.

  Học viên học lái trên phần mềm mô phỏng học lái xe

  Bạn cũng sẽ trải qua những bài như làm : Đầu tiên là những bài tập cơ bản như : cách quản lý và vận hành số xe, thực hành thực tế bài đề pa lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch. Phần tiếp theo là bài tập nâng cao với kỹ năng và kiến thức lái xe trên những địa hình : đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố, …“ Trong quy trình thực hành thực tế, thiết bị tập lái 3D cũng sẽ đưa ra những cảnh báo nhắc nhở khi lái xe điều khiển và tinh chỉnh phương tiện đi lại sai làn đường, tinh chỉnh và điều khiển vào phần đường dành cho người đi bộ, khi không thắt dây bảo đảm an toàn và khi xảy ra tai nạn đáng tiếc. Các mô hình thời tiết ( nắng, mưa ) cũng sẽ được tích hợp trong mạng lưới hệ thống này để người học hoàn toàn có thể nâng cao được kỹ năng và kiến thức giải quyết và xử lý trường hợp ở những điều kiện kèm theo khác nhau ”, đại diện thay mặt này cho hay .

  Học viên phải học lái xe bao nhiêu giờ ?

  Theo quy định thì mỗi học viên sẽ được thực hành 3 giờ trên “Cabin tập lái 3D” tại trung tâm đào tạo lái xe. Trong quá trình học thì học viên nếu cảm thấy chưa tốt lắm thì đề nghị trung tâm bổ sung thêm giờ cho học viên rèn luyện một cách thuần thục và tự tin nhất.

  Ý nghĩa của việc học lái trên mô hình thực tế ảo

  – Giúp người sử dụng phân biệt được những yếu tố cơ bản về địa hình, trường hợp giao thông vận tải, .. khi tinh chỉnh và điều khiển xe ô tô trên đường .- Cho người học thưởng thức chân thực, có được cảm quan và kiến thức và kỹ năng lái xe tốt nhất trước khi điều khiển và tinh chỉnh, quản lý và vận hành phương tiện đi lại ngoài thực tiễn .- Giảm thiểu tối đa những trường hợp mất bảo đảm an toàn giao thông vận tải trong trong thực tiễn .

  Số giờ học lái sẽ thay đổi ?

  Tuy thông tư 38 có đổi khác thêm phần học lái xe với thiết bị mô phong nhưng nội dung chương trình nhưng vẫn giữ nguyên tổng số giờ họcSố giờ học kỹ thuật lái xe của học viên học lái xe hạng B1, B2, C gồm có cả thời hạn học phần mềm mô phỏng những trường hợp giao thông vận tải ; Số giờ học môn đạo đức và văn hóa truyền thống giao thông vận tải của học viên học lái xe nâng hạng gồm có cả thời hạn học phần mềm mô phỏng những trường hợp giao thông vận tải ; Số giờ học thực hành thực tế lái xe trên 1 xe tập lái, gồm cả thời hạn học lái xe trên ca bin học lái xe ô tô .

  Bổ sung nội dung thi sát hạch cấp GPLX

  Theo đó, từ 1/1/2021, các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe. Người thi bằng lái ô tô (hạng B1, B2, C, D, E, các hạng F) sẽ phải thi thêm nội dung sát hạch lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông (máy tính có phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô).

  Thời gian áp dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để sát hạch

  Bắt đầu từ ngày 1/5/2021 Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để sát hạch lái xe .

  Trình tự công nhận kết quả thi GPLX

  Hiện nay, học viên học và sát hạch lái xe theo 3 phần: Lý thuyết – Trong hình – Trên đường trường. Song từ 1/1/2021, do bắt đầu học và thi sát hạch với thiết bị mô phỏng nên trình tự thi Bằng lái xe ô tô các hạng gồm 4 bước: Sát hạch lý thuyết; Thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; Thực hành lái xe trong hình; Thực hành lái xe trên đường.

  Việc công nhận hiệu quả thi so với người thi Bằng lái xe hạng B1, B2, C, D, E và những hạng F cũng được lao lý khá rõ : Nếu không đạt nội dung kim chỉ nan thì không được thi lái ô tô bằng ứng dụng mô phỏng ; Nếu không đạt sát hạch nội dung lái ô tô bằng ứng dụng mô phỏng thì không được thi thực hành thực tế trong hình ;Nếu không đạt nội dung thực hành thực tế trong hình thì không được thi sát hạch lái xe trên đường ; Đạt nội dung kim chỉ nan, ứng dụng mô phỏng, thực hành thực tế lái xe trong hình nhưng không đạt hiệu quả sát hạch lái xe trên đường thì được bảo lưu hiệu quả trong một năm .Học viên đạt nội dung kim chỉ nan, lái ô tô bằng ứng dụng mô phỏng và thực hành thực tế lái xe ( trong hình và trên đường ) được công nhận trúng tuyển và cấp GPLX

  Để lại SĐT
  ☎Gọi điện