Mua ô tô tháng cô hồn lo bị xui xẻo: Chỉ là mê tín

“Nếu lái ô tô mà an toàn giống như ngồi sofa phòng lạnh chẳng ai kiêng cả. Đó là một quan niệm mê tín”, TS Nguyễn Hùng Vĩ, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian nhìn nhận.

Từ lâu nay, cứ đến tháng Bảy âm lịch hay là còn gọi là tháng “cô hồn”, rất nhiều người Việt thường kiêng kỵ mua xe ô tô. hãng đồng loạt giảm giá, kích cầu nhưng thông thường, doanh số bán xe tháng này thường chậm hơn.

Lý giải nguồn gốc nguyên nhân sâu xa sự kiêng kỵ này, nhà nghiên cứu văn hóa dân giản, TS Nguyễn Hùng Vĩ, cho biết: Theo quan niệm Phật giáo, kiếp sống con người là luân hồi, bất kể một người nào hay là một loài vật nào cũng sẽ có thể là tiền kiếp chính mình. Con người gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi phần hồn vẫn tồn tại, sẽ có người đầu thai kiếp khác, sẽ có người bị đày xuống địa ngục làm quỷ đói, trở thành những linh hồn vô thừa nhận, người chúng ta gọi là cô hồn.

Người chúng ta quan niệm rằng, ngày 2/7 âm lịch, hằng năm Diêm Vương cho mở cửa Quỷ Môn Quan quỷ đói sẽ có thể trở dương gian rồi đến rằm quay về. Chính vì những quan niệm trên, rất nhiều người cho rằng tháng Bảy âm lịch là tháng ma quỷ, vong hồn thả ra sẽ quấy phá công việc con người, theo đó công việc trọng đại giống như động thổ xây nhà, mua xe cần kiêng kỵ. Nếu thực hiện sẽ ko hanh thông và gặp rất nhiều rủi ro.

{keywords}
Mua ô tô tháng cô hồn, sẽ có thực sự bị xui xẻo?

“Việc kiêng mua ô tô nằm quan niệm những việc nên kiêng làm ‘tháng cô hồn giống như vậy. Nhiều người cho rằng thời gian đó mọi việc đều sẽ có khả năng sẽ gặp xui xẻo do bị quấy phá. Ô tô là vật dụng đắt tiền nên tâm lý kiêng kỵ càng nặng. Nếu giá trị chiếc ô tô chỉ bằng một điếu thuốc lá hay là một ly trà chắc chẳng ai kiêng làm gì”, TS Nguyễn Hùng Vĩ bình luận.

Ông cũng cho rằng, việc tham gia giao thông thường gặp rất nhiều rủi ro nên người Việt càng rất sợ những điều đó, tạo ra tâm lý kiêng kỵ nặng nề.

Cũng chính bởi vậy, khi mua ô tô, hầu hết người Việt hay là xem ngày,chọn ngày lành tháng tốt hay là kiêng kỵ mua ngày xấu, hay là tháng Bảy âm lịch.
 
Tuy nhiên, với thực tế, theo TS Nguyễn Hùng Vĩ, tháng nào cũng giống như nhau, ngày tốt ngày xấu là quan niệm, chứ đạo Phật ko dạy con người phải kiêng kỵ tháng Bảy.

{keywords}
Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, TS Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, tâm lý sợ mua ô tô tháng cô hồn mà gặp xui xẻo chỉ là quan niệm mê tín

“Nếu lái ô tô mà an toàn giống như ngồi sofa phòng lạnh chẳng ai kiêng cả. Đó là một quan niệm mê tín”.

Theo ông, việc kiêng kỵ mua xe tháng 7 âm lịch ko sẽ có chuyện đúng sai mà là chuyện tín ngưỡng hay là ko tín ngưỡng. Cũng ko một ai sẽ có thể kiểm chứng tính đúng sai chuyện kiêng kỵ này.

“Ở nước ko sẽ có tín ngưỡng giống ta, họ vẫn mua bán bình thường. “Các quốc gia giống như Phần Lan, Thụy Sỹ người chúng ta phát triển cực cao nhưng người chúng ta sẽ có cần kiêng đâu”, ông nói.

TS Vỹ ví von: “Vì cuộc sống sẽ ko ngừng lại, trái đất sẽ ko ngừng quay nên mê tín ảnh hưởng đến mọi hoạt động con người nhất quyết ko thể được. Con người sẽ có niềm tín ngưỡng là yên tâm đi về mặt tâm lý, nhưng đừng khiến nó rơi niềm mê tín tiêu cực. Sự thành công hay là thất bại chính là phụ thuộc chúng ta”.

Thảo Thương- Nguyên Hương

Tháng 7 âm lịch, nhiều hãng xe giảm giá mạnh nhưng rất nhiều người Việt e ngại tâm lý việc kiêng kỵ mua ô tô tháng cô hồn. Bạn nghĩ giống như thế nào đi về điều này? Xin mời bạn đọc gửi phản hồi dưới bài viết hoặc gửi bài viết chia sẻ ý kiến đi về Website : daylaiotohcm.com. Xin cảm ơn!

 

 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại SĐT
☎Gọi điện