Tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe luôn cao hơn mức công bố, vì sao?

Một số khách hàng cho biết thực tế, xe vận hành sẽ có mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn so thông số với nhãn dán năng lượng.

Sau khi Báo Giao thông công bố Bảng xếp hạng ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam, một số độc giả thắc mắc, tại sao xe họ ko thể đi mức nhiên liệu thấp giống như vậy?

tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe luôn cao hơn mức công bố, vì sao?

Đồng hồ thông báo mức tiêu hao nhiên liệu xe

Độc giả Nguyễn Viết Cường đang sử dụng chiếc xe Mazda 2 cho biết, tuỳ đường sử dụng mà chiếc xe cho ra mức tiêu hao nhiên liệu khác nhau. Ví dụ chiếc Mazda 2 anh đi đường trường dưới 5 lít/ 100 km, còn đường hỗn hợp cũng phải 5,5 lít/ 100 km.

 

Còn độc giả Nguyên Trung cho hay, xe cũng sẽ có mức tiêu hao nhiên liệu báo 5,5 lít/ 100 km đường hỗn hợp. Trong khi theo công bố, Mazda 2 cho mức tiêu hao nhiên liệu hỗn hợp thấp nhất.

Hay giống như một khách hàng là anh Quang Cường cho biết chiếc Hyundai Tucson mình chưa lúc nào sẽ có thể đi mức nhiên liệu giống như công bố với nhãn năng lượng dán xe.

Về vấn đề này, ông Trần Hoàng Phong, Q.Trưởng phòng Chất lượng xe Cơ giới (VAQ), Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, người sử dụng cần tìm hiểu nắm bắt yếu tố liên quan đến tính năng xe. Ví dụ xe chạy tốc độ bao nhiêu sẽ có thể tiêu hao nhiên liệu ít nhất. Bên cạnh đó là bảo dưỡng, bảo hành. Đây là yếu tố rất quan trọng. Tiếp đến là điều kiện sử dụng (cách đi, cách thức điều khiển phương tiện).

tiêu hao nhiên liệu thực tế xe luôn luôn cao hơn mức công bố, vì sao?

Điều kiện sử dụng cũng ảnh hưởng tới mức tiêu hao nhiên liệu thực tế so mức ghi với nhãn năng lượng

Ông Nguyễn Đông Phong, Giám đốc Trung tâm Khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ – NETC (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết, con số với nhãn năng lượng và tiêu thụ thực tế bao giờ cũng sẽ có khoảng cách, ko giống nhau. Tiếp đến, đường mỗi nơi một khác, đi phố Hà Nội khác mà đi phố tỉnh cũng khác, cao tốc khác, quốc lộ khác nên con số với nhãn năng lượng là thử nghiệm với tiêu chuẩn chung Liên Hợp quốc sẽ có thể biết và so sánh tương đối nhau.

Bên cạnh đó còn sẽ có yếu tố do người lái, người lái từ tốn mức tiêu hao nhiên liệu cũng khác so người đạp ga mạnh rồi phanh gấp liên tục. Hay người đi nội đô Hà Nội cũng khác nội đô Vinh hay là đường núi… Con số tiêu thụ nhiên liệu thực tế sẽ có thể sát mức công bố khi người lái đi giống tiêu chuẩn chung.

Ông Phong cũng cho biết tuỳ từng loại xe mà dải tốc độ tiết kiệm nhiên liệu nhất sẽ có thể khác nhau. Trên xe nào sẽ có đồng hồ đo nhiên liệu tức thời người lái sẽ có thể quan sát đó thấy dải tốc độ nào xe đi tiết kiệm nhiên liệu nhất. Chưa chắc xe nào đi tốc độ cao liên tục đã tiết kiệm nhiên liệu.

PGS.TS Nguyễn Thành Công, (Phó trưởng khoa Cơ khí ô tô, Đại học GTVT) chia sẻ, mỗi người chúng chúng ta đã và đang vận hành phương tiện, tiêu hao nhiên liệu phụ thuộc rất nhiều yếu tố đó sẽ có trình độ kinh nghiệm người sử dụng. Chỉ sẽ có người dùng mới hiểu đi về xe và đoạn đường mình đi từ đó sẽ có cách thức sử dụng hợp lý nhất giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

Ngoài ra, chủ xe cũng cần thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì phương tiện theo quy định nhà sản xuất, kiểm tra hàng ngày khi vận hành xe với đường luôn luôn trạng thái tốt nhất sẽ có thể.

Ông Đặng Thanh Bình, Trưởng phòng dịch vụ (Công ty Yamaha Motor Việt Nam) cho biết, việc bảo dưỡng xe định kỳ rất quan trọng bởi việc này liên quan trực tiếp đến khả năng vận hành, đặc biệt là khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Sau một thời gian hoạt động, mọi thứ đều suy giảm, đây là cách thức khôi đi về trạng thái hoặc ít nhất là tiệm cận trạng thái ban đầu.

Trong quá trình kiểm tra, bảo dưỡng chúng chúng ta cũng sẽ kịp thời phát hiện hư hỏng tiềm năng điều chỉnh, tránh việc hư hỏng lan tỏa đến rất nhiều bộ phận khác. Đặc biệt, khi dòng xe hiện tại rất hiện đại, chẳng hạn một đoạn dây mạch bị chuột cắn, một chiếc giắc cắm bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến rất rất nhiều bộ phận khác. Lúc này chi phí sửa chữa tăng lên rất rất nhiều lần.

“Ngoài ra, việc bảo dưỡng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu xe. Khách hàng nên lưu ý bộ phận giống như áp suất lốp, má phanh hay là vệ sinh bộ phận lọc gió…”, ông Bình nói thêm.

tiêu hao nhiên liệu thực tế xe luôn luôn cao hơn mức công bố, vì sao?

Bảo dưỡng ô tô cũng giúp hạn chế mức tiêu hao nhiên liệu xe

Chia sẻ đi về việc bảo dưỡng xe, PGS.TS Nguyễn Thành Công cũng đồng tình, ô tô sau một thời gian sử dụng, việc duy trì giống như trạng thái ban đầu là ko thể mà sẽ suy giảm theo thời gian. Cùng đó là việc tiêu hao nhiên liệu xe cũng sẽ tăng lên. Việc luôn luôn quan tâm chăm sóc, bảo dưỡng xe duy trì xe trạng thái vận hành tốt nhất sẽ có thể sẽ giúp hạn chế mức tiêu hao nhiên liệu xe, kéo giảm mức tăng tiêu hao nhiên liệu theo thời gian.

“Trên mỗi phương tiện, phương pháp đo mức tiêu hao nhiên liệu thường sẽ tương tự nhau nhưng tuỳ từng công nghệ mẫu xe cách thức thể hiện sẽ khác nhau. Trước đây, đo tốc tộ xe chỉ hiện thị đồng hồ chia vạch nhưng giờ hiển thị đồng hồ điện tử cả số. Tương tự thông số khác cũng thế.

Nhưng những thông số đó hoàn toàn sẽ có thể phản ánh những giá trị mà phương tiện đó đang khai thác, tạo ra, giống như giá trị đi về tốc độ, đi về tiêu hao nhiên liệu liệu. Tất nhiên, mức độ chính xác còn phải tuỳ thuộc, khuôn khổ nghiên cứu cần mức độ chính xác đòi hỏi cao nhưng khuôn khổ dùng tham khảo cho người lái sẽ có thể chỉ cần tương đối.

Việc tính toán tiêu hao nhiên liệu với xe cũng còn phụ thuộc tốc độ đạp ga, vòng tua máy, cách thức vận hành xe người sử dụng”.

Theo Báo Giao thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại SĐT
☎Gọi điện