Tôi đã mất 100 triệu vì uống rượu lái xe: Vẫn quá rẻ

Tôi đã từng say rượu và lái xe. Một cú đâm rất mạnh đã làm tốn tôi 100 triệu đồng sửa xe, nhưng đó vẫn là cái giá quá rẻ. Tính mạng rất nhiều người đã bị tước bỏ chỉ vì thói xấu này tài xế Việt.

LTS:Nhân đề xuất với Tổng cục Đường Bộ, chuyên trang Ô tô xe máy mở diễn đàn “Nên tước bằng lái xe 2 năm hay là vĩnh viễn?”. Trân trọng mời bạn đọc đóng góp ý kiến tham gia qua bài viết gửi đi về Website : daylaiotohcm.com. Chúng tôi sẽ đăng tải bài viết phù hợp. Xin cảm ơn!

Rượu trở thành một thứ ko thể thiếu mỗi cuộc gặp gỡ bạn bè, đối tác. Mấy ai bỏ xe mình nhà hàng hay là nhà đối tác để… đi bộ về. Nói cách thức khác, mấy ai đời chưa một lần lái xe tình trạng…say rượu.

Tôi cũng từng lái xe khi say rượu. Đó là một thú nhận đáng xấu hổ. Nhưng tôi nghĩ mình cần phải thú nhận điều đó. Tôi nghĩ, mọi những người từng lái xe khi uống rượu bia phải thừa nhận điều đó. Có dám nhìn thẳng sự thật chúng chúng ta mới sẽ có thể thay đổi.

Lái xe khi say rượu bạn sẽ cảm thấy điều gì? Đầu tiên là tốc độ. Cảm giác hưng phấn khiến cho chúng ta luôn luôn sẽ có cảm giác xe đi… quá chậm. Và thế là, cứ mạnh chân ga sẽ có thể phiêu với đường. Đó là một cảm giác thực tế. Dù sẽ có điềm đạm đến đâu khi uống rượu chúng ta vẫn sẽ có cảm giác muốn tăng tốc.

Tất nhiên, càng tăng tốc nguy cơ tai nạn, nguy cơ gây thảm họa cho người khác rất dễ xảy ra.

{keywords}
Lái xe sau khi uống bia rượu đã trở thành vấn nạn tài xế Việt

Một cảm giác thường gặp nữa khi tôi lái xe tình trạng say rượu là buồn ngủ. Đôi mắt ko còn nghe theo lý trí. Hai mi mắt cứ “dính” nhau. Nó cũng khiến tôi phải trả giá. Chỉ vài giây nhắm mắt “ngủ” khi lái xe với đường, tôi đã lao chiếc xe ngược chiều. Rất may ko sẽ có thiệt hại đi về người. Tuy nhiên, vài giây ngắn ngủi ấy tiêu tốn tôi gần 100 triệu đồng tiền sửa xe cho mình và cho người khác.

Say rượu lái xe thao tác chắc chắn ko thể chính xác giống như lúc tỉnh táo. Đó là điều ko thể phủ nhận. Chân, tay dường giống như vụng đi về hơn, chậm chạp hơn. Sự chậm chạp, vụng đi về ấy khiến rất sẽ có thể cướp đi tài sản, thậm chí tính mạng những người khác.

Tôi nghĩ, đàn ông (trừ những người ko bao giờ uống rượu), ai cũng đã từng ít nhất một lần đi xe tình trạng say rượu, say bia. Đó là điều đáng buồn. Chúng chúng ta cần thay đổi. Không phải vì bản thân mình mà còn vì an toàn những người xung quanh.

Rượu sẽ có thể khiến một con người hiền lành, giỏi giang trở thành kẻ giết người. Nó cũng sẽ có thể hủy hoại rất nhiều gia đình, sẽ có thể bóp chết tương lai rất nhiều đứa trẻ. Lúc ấy, dù tiền sẽ có rất nhiều đến đâu cũng chẳng còn ý nghĩa.

Đã uống rượu bia ko lái xe! Đó là điều ai cũng ý thức được. Nhưng liệu cánh đàn ông và cả rất rất nhiều chị em phụ nữ sẽ có thực hiện điều đó? Tôi tin là rất nhiều người sẽ thực hiện nhưng chắc chắn ko phải là tất cả.

Tăng mức xử phạt, kiểm tra nồng độ cồn ngay cạnh quán nhậu… là những biện pháp cần thiết hạn chế tình trạng uống rượu bia khi lái xe. Nhưng sẽ có lẽ, cái quan trọng nhất cần thay thay đổi chính là ý thức mỗi người. Hãy nhớ rằng: Sau tay lái mình là cuộc sống người khác, là tương lai con trẻ, là hạnh phúc rất nhiều gia đình ko uống rượu khi lái xe nữa.

Khánh Nhi (Cầu Giấy, Hà Nội)

Trân trọng mời bạn đọc gửi bài viết chia sẻ góc nhìn đi về vấn đề này đến Chuyên trang Ô tô xe máy qua Website : daylaiotohcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Để lại SĐT
☎Gọi điện