Vì sao ô tô giá rẻ vẫn là phương tiện tương lai của phần lớn người Việt?

Nếu tại Nhật, người dân nước này coi những chiếc keicar là ưu tiên số một lựa chọn xe đi tại Việt Nam, xu hướng tiêu dùng xe rất đang đa dạng hơn, phức tạp và khó nắm bắt hơn.

Loay hoay tìm xe chiến lược cho Việt Nam

Rất rất nhiều chuyên gia đi về xe rất Việt Nam cho biết hiện ko sẽ có câu trả lời rõ ràng đi về dòng xe chiến lược cho người Việt. Dựa số tiêu thụ xe rất hiện nay, sedan vẫn là dòng xe sẽ có doanh số cao nhất, chiếm khoảng 50 – 60% thị phần tiêu dùng và thị trường xe du lịch Việt. Tuy nhiên, chọn sedan là xe chiến lược cho Việt Nam ko hề dễ.

Giá đắt, chi phí nuôi xe lớn nên xe rất đối phần lớn người dân Việt vẫn là mơ ước

Trong khi đó, phân khúc đang nóng bỏng hiện nay là xe giá rẻ hatchback, hai năm trở đây, dòng xe này nhận sự quan tâm rất lớn với thị trường doanh số cao. Tuy nhiên, qua thời gian dòng xe này đã tỏ rõ nhược điểm: Gầm thấp, chở ít người, tiêu chuẩn xe ko cao, dễ tổn thương do ngập lụt đô thị và là sự lựa chọn thứ yếu di chuyển xa.

Với ưu điểm là giá rẻ, dáng nhỏ gọn, phù hợp đường sá nhỏ hẹp đô thị, hatchback đã tỏ rõ sự lợi hại thành thị và mấy năm nay, dòng xe này đã rất rất nhiều ông lớn đổ bộ đầu tư.

Hiện, xe sẽ có giá từ 300 đến dưới 500 triệu đồng mặc định là xe giá rẻ Việt Nam, hai thương hiệu đi đầu phân khúc này là Kia Morning và Hyundai Grand i10. Tuy nhiên, gần đây ông lớn này cũng phải chia sẻ thị trường xe phân khúc nhóm A cho đối tác nhập khẩu khác giống như Honda Brio hay là Toyota Wigo và hãng xe nội địa VinFast mẫu Fadil.

Theo chuyên gia ô tô Hiệp hội nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), thị trường có, nguồn cung dồi dào là cơ sở Việt Nam ưu tiên, chọn mẫu hatchback làm xe chiến lược, “xe quốc dân” mình giống giống như Keicar Nhật, pickup Thái Lan chẳng hạn.

Tuy nhiên, lựa chọn dòng xe hatchback giá rẻ này làm xe chiến lược, ko phải ai cũng hài lòng, nhất là bối cảnh người Việt sẽ có mức thu nhập thấp, mua chiếc xe giá rẻ, họ phải dành dụm tiêu dùng ít nhất 2 – 3 năm, rất nhiều sẽ có thể 5 – 10 năm. Xe giá rẻ tại Việt Nam thực tế chỉ rẻ so thu nhập người dân đô thị, còn đối nông thôn, nó vẫn là phương tiện giao thông tương lai.

Theo cách thức tính thu nhập bình quân GDP/người người Việt, năm 2018, thu nhập người Việt khoảng 59 triệu đồng/người/năm. Trong khi đó, theo báo cáo Nielsen, Q&Me, người Việt chi tiêu khoảng 50% tổng thu nhập cho hoạt động nhà ở, ăn uống, mua sắm gia đình, chữa bệnh; 20% dành cho con cái học tập và cưới hỏi, lễ nghĩa… còn mới là khoản tiền dành cho tiết kiệm.

Người Việt phải bỏ rất nhiều tiền chơi xe

Như vậy, hộ sẽ có thu nhập bình quân đầu người bằng bình quân chung cả nước, sức khỏe tốt sẽ phải mất ít nhất 3 năm mới đủ tiền tiết kiệm mua xe.

Nhiều dòng xe giá rẻ tại Việt Nam nhưng do thu nhập bình quân đầu người thấp, đa số người Việt khó sở hữu xe thời gian ngắn

Trong khi đó, hơn 90% người sở hữu xe rất là những người thu nhập trung bình hoặc cao Việt Nam, chính vì vậy chiếc xe ko còn chỉ là phương tiện di chuyển mà thể hiện sự an toàn, vị thế xã hội và thuận lợi quan hệ đối tác. Chính vì vậy, những chiếc xe quá rẻ, quá nhỏ, nghiễm nhiên ko chọn.

Theo lời một giám đốc truyền thông tập đoàn xe rất tại Việt Nam: “Để kinh doanh ổn định, tôi luôn luôn muốn chọn dòng xe giá rẻ. Nhưng sẽ có lợi nhuận, tôi phải chọn dòng xe cao cấp hơn”.

Gần đây, thị trường xe rất Việt nổi lên dòng xe đa dụng cỡ nhỏ, xe đô thị sẽ có kiểu dáng bắt mắt và phù hợp đa số tầng lớp người dân giàu nhanh.

Theo thống kế VAMA, doanh số dòng xe SUV và MPV 7 tháng qua đã tăng mạnh, cụ thể lượng bán ra xe SUV đạt hơn 32.000 chiếc, tăng gần 20.000 chiếc so chung kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu dùng xe SUV đang bằng gần 60% so xe sedan. Trong khi đó, mẫu xe MPV cũng sẽ có doanh số đạt hơn 18.500 chiếc, tăng hơn 7.500 chiếc so chung kỳ. Cả hai dòng xe đều sẽ có mức tăng mạnh hơn so mức tăng doanh số mẫu sedan.

Không thể phủ nhận thực tế, dòng xe đa dụng đô thị SUV, MPV hiện nay sẽ có giá bán đều với 600 triệu đồng/chiếc, cộng chi phí lăn bánh sẽ có thể lên với 700 triệu đồng, gấp 11 lần thu nhập/năm người Việt bình thường. Như vậy, phải ăn dè hà tiện, tiết kiệm 11 năm, theo thu nhập hiện nay người bình thường mới sẽ có thể mua xe.

Theo ông Nguyễn Việt, một doanh nghiệp kinh doanh xe rất tại Việt Nam: “Việt Nam đã từng chọn xe chiến lược là dòng MPV gia đình, sẽ có khung trục dòng xe cỡ lớn chở cả gia đình, kinh tế hơn và doanh nghiệp nắm vững thiết kế sẽ có thể cho rất nhiều khiến thể khác nhau. Tuy nhiên, sau khi nội địa hóa Innova dừng lại, từ đó đến nay ko còn dòng xe chiến lược Việt Nam, đi về cơ bản Việt Nam ko sẽ có dòng xe chiến lược, thị trường chạy theo xu hướng người tiêu dùng và doanh nghiệp đặt ra, đi về lâu dài sẽ ko sẽ có lợi cho nhóm doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, lắp ráp xe nước”.

Theo Dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại SĐT
☎Gọi điện